Bố dạy con trai cách ứng xử với vợ qua quả dưa hấu

8:34 sáng 24 Tháng Bảy, 2015

Câu chuyện bố dạy con trai cách ứng xử với vợ qua quả dưa hấu khiến nhiều người phải suy ngẫm.
Khi lập gia đình, vợ chồng đôi lúc xảy ra mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng để mỗi người tự nhận ra sai lầm và làm hòa không phải đơn giản. Sau đây, câu chuyện bố dạy con trai cách ứng xử với vợ chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm:
“Vào buổi trưa một ngày nọ, tôi trở về nhà sau giờ làm, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi. Tôi mở tủ lạnh ra xem, bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi lấy ra ăn một cách ngon lành.
Đúng lúc này vợ tôi cũng trở về, vừa đi vào cửa nhà cô ấy vừa than thở: “Chết khát mất, nóng chết mất!” Khi mở tủ lạnh ra, trên gương mặt của cô ấy hiện rõ vẻ hụt hẫng.
Biết là vợ đang nghĩ đến miếng dưa hấu, tôi bảo cô ấy là mình ăn rồi. Nét mặt cô ấy thoáng một chút không vui, vội vã cầm ly đi rót nước uống, vừa nhấc ấm nước lên, bên trong cũng không còn một giọt nào.
Thế là cô ấy đột nhiên phát cáu: “Anh cũng không biết đun lấy một chút nước, về nhà lâu như thế làm gì?” Tôi cũng giận dữ: “Sao cái gì cũng đều là tại tôi thế?” Vì chuyện này mà hai vợ chồng “chiến tranh lạnh” mất một tuần mới hòa giải được.
Thứ bảy, tôi một mình trở về nhà bố mẹ tôi, họ vừa thấy tôi liền hỏi: “Sao một tuần nay bố mẹ không nhìn thấy vợ con rồi?” Tôi liền đem câu chuyện kể cho họ nghe từ đầu đến cuối. Mẹ tôi nghe xong liền trách mắng tôi, làm việc không nên chỉ có nghĩ đến bản thân mình mà không để ý đến người khác.
Tôi không cho là đúng: “Chỉ là ăn hết nửa quả dưa hấu thôi mà, có cái gì ghê gớm đâu.”
Bố tôi vừa cười vừa nói: “Con không cần phải biện bạch cho bản thân nữa, ngày mai là chủ nhật, cả hai đứa cùng tới đây một chuyến.”
Ngày hôm sau, tôi và vợ cùng đến nhà bố mẹ.
Vừa vào cửa, bố tôi liền sai tôi đi mua đồ. Đến lúc tôi mua trở về, bố tôi nói vợ tôi đã ra ngoài rồi, nói xong bố tôi liền bê ra một nửa quả dưa hấu đưa cho tôi rồi nói: “Nhìn con nóng quá, mau ăn miếng dưa hấu giải khát đi.”
Nửa trái dưa hấu cũng chừng 3kg, ông đưa cho tôi một cái thìa: “Ăn không hết thì để phần thừa còn lại cho vợ con về ăn”. Tôi cầm lấy cái thìa rồi ăn lấy ăn để, ăn chưa đến một nửa, bụng đã căng lên rồi.
Lúc cả nhà ăn cơm, bố tôi mang ra hai miếng dưa hấu đặt lên bàn rồi nói với tôi: “Con xem xem chúng có gì khác nhau?”
Tôi rất bối rối, cẩn thận nhìn đi nhìn lại, một nửa là tôi vừa mới ăn, một nửa còn lại cũng là đã được ăn, nhìn một lúc lâu, cũng nhìn không ra kết quả gì, đành phải lắc đầu.
Bố tôi chỉ vào miếng dưa hấu nói: “Một nửa này là con ăn, còn nửa kia là vợ con ăn. Bố đều nói cho hai đứa là: “Nếu như ăn không hết, thì để phần thừa còn lại cho người kia ăn. Con nhìn vợ con ăn như thế nào? Là dùng thìa xúc từ bên cạnh rồi vào phía bên trong, ăn hết một nửa, nửa còn lại để nguyên không động tới. Nhìn miếng của con xem, bắt đầu xúc từ chính giữa, ăn hết phần thịt ở giữa, để phần bên cạnh cho người khác ăn, người nào mà chẳng biết phần thịt ở chính giữa ngọt chứ? Từ việc nhỏ này mà xét thì thấy vợ của con có tấm lòng hơn con nhiều.” Mặt tôi bỗng nhiên đỏ lên.
Bố tôi nói ý tứ sâu xa: “Cả một đời của hai người, liệu có thể có bao nhiêu việc to tát? Tình cảm vợ chồng thể hiện ở chỗ nào? Là thể hiện ở một thìa cơm, một thìa canh trong cuộc sống hàng ngày. Lần trước con vì việc ăn dứa hấu mà cãi nhau với vợ, lại còn bao biện, điều đó rõ ràng là con không đúng. Nếu như đổi lại là vợ con về nhà trước, nhất định nó sẽ để phần cho con một nửa. Con thử suy ngẫm xem, nếu như vợ con cũng giống như con, làm mọi việc đều không nghĩ đến con nữa, lâu dần, con sẽ thấy thế nào?”


Bố dạy con trai cách ứng xử với vợ qua quả dưa hấu (Ảnh minh họa)

Câu nói của bố đã thức tỉnh tôi. Tôi bỗng nhiên phát hiện ra rằng, thường ngày khi trở về nhà, đôi dép được để gọn gàng, nước trà đã để sẵn trên bàn, chiếc ô được để sẵn ngoài cửa ra vào khi trời mưa, đó đều là thể hiện tình cảm yêu thương của vợ tôi. Nhưng còn tôi thì sao, lại cứ tùy tiện, coi như không nhìn thấy, không hiểu được những điều đó mà còn suy bụng ta ra bụng người.
Từ đó, tôi biết nghĩ và yêu thương vợ mình và những người xung quanh nhiều hơn. Lời dạy nhẹ nhàng của bố sẽ là bài học mà tôi ghi nhớ đến suốt đời”.

(Nguồn : ngoisao)

Tìm kiếm nâng cao: