Góc xanh hạnh phúc

7:00 sáng 19 Tháng Sáu, 2015

Chỉ một góc nhỏ thôi, ở ban-công phòng ngủ, một vườn treo be bé xinh xinh gồm gần chục giò lan, là những loại lan dễ trồng: phong lan tím, phong lan xanh, lan vũ nữ… Sang nhất là giò lan hồ điệp bé bỏng khiêm tốn, nhưng cũng chỉ một cành. Một bồn hoa gồm ba gốc nguyệt quế đã trên mười năm và cuối cùng, trong góc là hai chậu phát tài xanh mướt. Có thế thôi, mà sao mình yêu đến vậy…
Người ta nói cỏ hoa cũng có linh hồn, giống như chúng ta. Mình tin và cảm nhận được điều đó. Chúng cũng trải qua vòng đời sinh tử, thật cụ thể sinh động trong việc héo tàn, sinh sôi, nảy nở, cái mới tiếp nối cái cũ, cứ thế vòng đời tiếp tục… Chúng biết cảm xúc, biết run rẩy đón nhận yêu thương. Biết tưng bừng, rạng rỡ hơn khi nào hết khi được nâng niu, chăm sóc. Và bằng một sự dịu dàng, tinh tế nhất, cỏ hoa có khả năng an ủi, vỗ về mỗi khi bản thân ta “mỏi mệt”, xoa dịu tâm hồn ta sau những bước “loanh quanh”, giúp ta tạm gác lại những ưu phiền.

Mình đặc biệt yêu thích chăm sóc hoa lan. Mà chăm sóc các loại lan này thì không khó. Hoa “ngoan” lắm, rất “dễ nuôi”, chỉ cần được đặt chỗ mát thích hợp, tưới gốc, phun sương đầy đủ, thỉnh thoảng đặt vào gốc gói phân túi lọc, thế là sẽ liên tục ra hoa.

goc-cua-hanh-phuc

Ảnh: Đặng Hồng Kỳ

Sẽ không quá lời khi nói rằng, chăm sóc hoa là một trong những khoảnh khắc mình vô cùng hạnh phúc. Nhất là khi trời nắng nóng, những bông hoa, chiếc lá khẽ run lên hân hoan đón nhận tia nước mát, hệt như được sung sướng đắm mình dưới vòi nước hoa sen. Hoa tươi tắn lên, lá xanh nõn hẳn và hãy khẽ nghiêng tai lắng nghe, ta sẽ nghe được lời cảm ơn nhẹ như gió thoảng.

Dù rằng, ta yêu thương, chăm sóc hoa nào phải để được nhận lòng cảm ơn, mà thực ra chính ta, chính trái tim ta đang hân hoan nhảy múa. Chẳng phải tim ta đập rộn ràng mỗi khi phát hiện được chồi non mới nhú đó sao? Chẳng phải hồn ta khẽ ngân nga giai điệu mỗi lúc ngắm nhìn từng nụ hoa, từng cành non tí xíu mỗi lúc mỗi lớn và cuối cùng, lòng như mở hội khi được ngắm nhìn những bông hoa bừng nở trọn vẹn, phô bày tất cả vẻ mặn mà, tươi thắm. Ôi, niềm hạnh phúc thật nhẹ nhàng, giản đơn và rất thật, hiện hữu bên ta hàng ngày!

Được chăm chút, nâng niu, hoa phát triển nhanh lắm. Hàng xóm thỉnh thoảng “ghen tị”: “Nhà ấy có bí quyết gì mà mấy giò lan ra hoa liên tục và đẹp ơi là đẹp vậy?”. Mình cười: “Có bí quyết gì đâu” rồi sẵn sàng chia sẻ tất cả “kinh nghiệm”. Duy có một điều mình giữ lại, vì chỉ có thể chia sẻ được với bạn bè tâm giao, những người thực sự hiểu và đồng cảm: “Hoa đẹp một cách sung mãn như thế, có lẽ là vì hoa hạnh phúc, hoa cảm nhận được yêu thương”.

Ai cũng thế thôi, được yêu thương, nâng niu, chăm chút hết lòng, làm sao mà không “đẹp ơi là đẹp” cho được!

Tìm kiếm nâng cao: