Vì vợ là vợ anh! – Phần 30

9:55 chiều 5 Tháng Mười Một, 2016

Nhà có điều hoà mà mẹ Bi vẫn vã mồ hôi hột, chị lắp bắp giải thích qua loa rằng anh Bảo mới về em chưa kịp kể rồi cố bình tĩnh lẻn vào nhà tắm gọi điện cho lão ta, thương lượng rằng cứ ở chỗ cũ chị mang con tới bây giờ.

-“Bố mày có tin được không đây?”

-“Tôi còn sống ở cái đất này chứ chạy đi đâu được mà ông phải tin mới chả không tin? Giờ tôi và Bi cũng không có nhà, ông qua chỉ tổ mất công thôi. Lần này tôi sẽ để ông giữ thằng bé một tuần.”

-“Được rồi, bố cho mày hai mươi phút, dám giở trò thất hứa đêm nay bố đốt nhà.”

Gớm thật đấy, đàn ông với chả đàn ang mở mồm ra là doạ nạt. Ban đầu còn ngỡ đại gia giàu có lịch thiệp thế nào ai ngờ cưới về không khác gì quân đầu đường xó chợ, chẳng bằng một góc anh Hậu.

Phận đàn bà lấy nhầm chồng nhục không để đâu cho hết. Mẹ Bi nghĩ tới những ngày tháng cùng cực của mình mà nghẹn đắng, chỉ ước sao thời gian trôi nhanh thật nhanh để mau tới ngày anh Hậu được giải thoát rồi họ lại hạnh phúc bên nhau như nhiều năm về trước.

Chị hít một hơi thật sâu lấy lại tinh thần, đoạn trở ra tươi cười bảo rằng lão Bảo đổi ý rồi, giờ chị phải đèo Bi qua đó. Anh Hậu nghe vậy thì đề nghị chở hai mẹ con đi, chị Liên không từ chối, chỉ là yêu cầu anh dừng xe cách địa điểm gặp thực sự mấy trăm mét.

Đợi lâu nhưng ba Hến cũng chẳng mảy may nghi ngờ gì, căn bản nghĩ chắc giống anh với chị Hà thôi, thỉnh thoảng gặp lại thì cũng phải chào hỏi nói chuyện đôi ba câu chứ về được luôn à?

Có người ngồi một mình trong xe trầm ngâm quan sát cảnh đêm tấp nập, nhìn thấy lũ nhóc ríu rít rẽ ra từ lớp học tiếng anh buổi tối chợt giật mình, giờ xe đạp điện có nhiều loại mới trông đẹp phết. Ba Hến suy tư một lát rồi nhắn tin cho mẹ Sò.

“Xe điện mới có nhiều loại hay ho lắm, mình thích loại gì lên mạng tìm rồi gửi ảnh hôm nào anh mua cho.”

Được đổi xe cứ tưởng bà xã phải phấn khởi lắm, ai dè chị nhắn tin rõ mất hứng.

“Không cần đâu, xe em vẫn mới mà.”

“Sặc, con đấy cổ lỗ sĩ lắm rồi, chẳng qua do mình chịu khó lau chùi thôi.”

“Mình chưa ngủ à?”

“Anh chưa, đang đưa Liên với con đi gặp ba bé. Mình sao chưa đi ngủ? Ban tối ba mẹ con ăn gì? Hến Sò ngủ chưa? Em Sò dạo này hay giành chăn của chị Hến lắm thỉnh thoảng mình để ý một chút nhé.”

“Vâng, mình đi cẩn thận.”

Mẹ Sò làm ba Hến bực bực à, hỏi han quan tâm dài dằng dặc như thế mà nhắn lại đúng có năm từ. Đang định gọi điện giải toả một trận thì lại nhìn thấy ai đó tập tễnh từ xa, anh Hậu vội vã nhảy xuống xe lao ra chỗ chị.

-“Sao thế này? Lúc đi nguyên vẹn mà lúc về tả tơi hết thế?”

-“Em bị ngã.”

Chị hổn hển tâm sự, anh đột nhiên cáu bẳn.

-“Ngã gì mà ngã, ông Bảo lại đánh em phải không?”

Thực ra cũng không hẳn là thế, mẹ Bi mỏi miệng đòi tiền trợ cấp lão mới chịu nhè ra bốn triệu, nhưng lúc đó chị liếc thấy trong ví lão còn rất nhiều tiền nên cố tình giật để lấy thêm một triệu nữa. Ba Bi cũng chẳng vừa, dứt khoát giữ khư khư, hai người giằng co một hồi rốt cuộc chị Liên mất đà ngã lăn lông lốc xuống dưới bậc thềm.

Khổ nỗi chuyện xấu mặt như thế nào có dám kể. Ba Hến thì cứ đinh ninh chị bị bắt nạt nên một mực đòi gặp lão Bảo. Mẹ Bi phải khuyên ngăn mãi anh mới hạ hoả, vì sợ chị chân tay bầm dập tím tái bất tiện nên đêm đó anh Hậu ngủ lại phòng Bi để có gì còn giúp đỡ.

Chị Liên nằm một mình tự dưng thấy hơi tủi thân, không hiểu vì lý do gì mà cái chuyện tưởng chừng rất đơn giản ấy lại bị trì hoãn mãi không xuôi?

Cớ sao người ta cứ cố tình lẩn trốn?

Lẽ nào là do ba Hến không muốn làm chuyện khuất tất khi chưa giải quyết xong thủ tục. Nghĩ cũng phải, bây giờ có nhiều phụ nữ điêu ngoa lắm, rõ là chuẩn bị nộp đơn rồi nhưng lại lợi dụng đúng thời cơ sơ hở để đi rình mò bắt quả tang chồng lén lút với người khác.

Sau đó họ sẽ dùng chính bằng chứng ấy chống lại đối phương trên toà nhằm giành quyền nuôi con cùng toàn bộ tài sản. Anh Hậu cực kỳ thương con gái nên việc anh tính toán cẩn thận chút cũng là phải thôi.

Chị Liên ngẫm nghĩ một lúc thấy hợp lý thì thở phào. Sáng ngủ dậy việc đầu tiên của chị là bảo hôm nay tụi nhỏ được nghỉ học thì nhờ anh chở hai con tới chơi. Anh Hậu tất nhiên vui vẻ đồng ý, tuy nhiên chị Hà nghe tin lại có phần muộn phiền.

Cho con gái đi chơi riêng với chồng và người yêu cũ của chồng, thử hỏi có người mẹ nào thấy thoải mái? Chị biết đây là việc sớm muộn gì cũng phải đối mặt, nhưng thôi thì tránh được ngày nào hay ngày đấy.

-“Để em đưa hai bé qua mình đỡ phải đi lại vất vả, em sẽ bắt xe mình không phải lo.”

Mẹ Sò khéo léo lựa lời, ba Hến thấy vậy cũng hợp lý nên tán thành luôn. Hến Sò được ra ngoài sướng kinh khủng khiếp, mà háo hức bao nhiêu thì tới nơi thấy thất vọng bấy nhiêu.

Ba Hậu chỉ thơm các bé thôi chứ không ôm ấp hỏi chuyện rối rít như mọi khi, ba bảo ngồi đợi ba một chút vì ba còn bận đút cháo cho cô Liên ăn.

Mẹ Hà thủ thỉ rằng tay cô đau Hến Sò thông cảm cho cô. Mẹ Bi nhân cơ hội cũng muốn thân thiết với lũ trẻ hơn một chút, mà cái bọn này đúng là ngu giống hệt con mẹ nó, được khen xinh khen đáng yêu mà chỉ lí nhí con cảm ơn cô rồi cái mặt đần thối ra làm tụt cả tâm trạng.

vi-vo-la-vo-anh-8

Hai cục bông nhỏ kiên nhẫn ngồi chờ, chờ mãi chờ hoài lâu ơi là lâu á. Cô Liên ăn xong ba lại phải thoa thuốc cho cô Liên, rồi ba còn đi pha nước cam nữa. Bọn nhỏ ngoan không dám ý kiến nhưng cái mặt thì méo xệch rồi, mẹ Hà hiểu tính các con nên liên tục xoa lưng vỗ về an ủi.

Khổ nỗi trẻ con ấy, đã tủi thân thì làm sao mà kiềm nổi. Chị Hến phụng phịu quay vào ôm mẹ, em Sò oà khóc đòi về. Anh Hậu nghe con dỗi thì ngạc nhiên lắm, lập tức lao tới hỏi han, tiếc rằng các nàng được chiều quen nên độ ngúng nguẩy cao chẳng kém cô Liên.

-“Không thích đâu…ba không thương Sò nữa…mẹ Hà ơi về thôi…”

-“Sao lại thế? Ba không thương tụi con thì còn thương ai…ngoan nào…ra ba bế…”

Ba dỗ nhưng em Sò còn hờn, chị Hến thì mếu máo.

-“Không phải á, từ nãy tới giờ ba Hậu không thèm nhìn Hến nha, ba thương cô Liên hơn rồi ý.”

Anh Hậu hơi choáng, căn bản trước kia anh bận chăm chị Hà ốm tụi nhỏ toàn ngoan ngoãn ngồi bên cạnh xem phim hoạt hình à, kể cả đợt năm ngoái hai đứa theo ba vào viện với bà Mây chúng cũng chỉ lon ton chạy qua chạy lại chứ chưa từng giận um cả lên như thế này.

Chị Hà thấy con gái làm màu quá đáng thì cũng xấu hổ thay, vội chữa thẹn rằng hai nhóc còn ngái ngủ nên khó tính, chúc chị Liên mau lành bệnh còn giờ xin phép anh chị em đưa cháu về trước, dịp khác sang chơi sau.

Hến Sò vừa làm mình làm mẩy mà nghe mẹ thủ thỉ nín đi lát mẹ cho đi chơi đu quay mắt liền ráo hoảnh ngay mới giỏi chứ. Hai đứa cúi người chào ba Hậu chào cô Liên xong thì liến thoắng chân sáo theo mẹ.

Anh Hậu thấy hai cục bông nhỏ lạnh lùng bỏ đi không thèm quay người ngó ba rồi luyến tiếc như mọi khi thì ưng ức, dặn dò người yêu cũ vài câu rồi lấy chìa khoá xe đuổi theo ba mẹ con. Chị Liên hút cốc nước cam mà nghẹn đắng, kiểu này muốn hạnh phúc chắc chắn phải chinh phục được hai con nhóc đó và đón chúng về nuôi thôi.

Người ta bảo con gái là người tình kiếp trước của ba quả không sai, khổ thân ba già dỗ bã bọt mép các cô ấy mới chịu quấn quít như trước. Hết chơi đu quay cầu trượt thì ba phải kiệu này, phải làm ngựa chạy nhong nhong quanh nhà nữa. Vợ nhìn cảnh ấy cũng tội nghiệp chồng lắm mà đùa chẳng biết làm sao cả, ai bảo thường ngày anh chiều chúng quá đâm sinh hư.

Rồi thì cũng tới cuối tuần, ông Hải phấn khởi suốt từ mấy hôm trước cơ. Cũng tại từ vụ xích mích lần đó nên lâu lắm rồi cả nhà đâu có được tụ họp đông vui đầy đủ như này.

Ông dậy từ năm giờ sáng xách làn đi chợ, đi tới hàng nào là sà vào hàng đó, sang sảng khoe hết cái này tới cái kia, nào là hôm nay bọn nó về, thấy con Vân gọi điện còn báo cáo thằng Khôi được giải nhất môn đấu vật, nhà Hậu Hà thì em Sò tăng nửa cân, chị Hến được các cô giáo ở lớp khen có trí nhớ tuyệt vời, học thuộc được cả bài thơ dài mấy trang giấy lận.

Các cụ già khoe con khoe cháu là thú vui rồi, với cả bà con hàng xóm ở đây thân thiện lắm nên mọi người đều mừng cho ông, một số thân thiết hơn còn trêu chọc.

-“Giờ ông Hải là ba đại gia rồi chứ có phải như xưa nữa đâu, cứ ới một câu là có người mang đồ tới việc gì phải nhọc công thế?”

-“Ối dào các chị chẳng hiểu gì sất, còn sức thì cứ làm cho khoẻ chứ, ngồi ở nhà mãi làm cảnh à? Mình tự làm thì nó bảo đảm, với cả thằng Đăng với thằng Hậu thích ăn đồ tôi nấu lắm đó, nhất là món lươn om chuối mẻ.”

-“Dạ, ông như thế thảo nào các anh nghe lời.”

-“Đó, nói mới nhớ, cái Hồng bán ông nải chuối xanh với, còn thằng con mẹ Mận kia nhà còn lươn thì để ông mấy con ngon ngon nhé.”

Ông Hải cứ thế lang thang từ đầu chợ tới cuối chợ, tha lôi một lô lốc bao nhiêu thứ về nhà. Nấu nấu nướng nướng xong vừa tròn chín giờ, ông lại đi bộ ra chỗ đầu làng Triều Khúc ngóng người. Già rồi, mắt có hơi kém nhưng xe nào là xe của con mình thì vẫn nhận ra ngay, nhất là xe của anh con trai cả, độc và lạ ở quanh đây ít khi thấy có cái nào giống như thế.

Vợ chồng Đăng Vân về trước, thằng cháu đích tôn thấy ông nội thì nhảy xuống cùng đi bộ về nhà.

-“Gớm cao quá là cao, hồi ông cao bằng Khôi cụ đã giục lấy vợ rồi đó, thế con có người yêu chưa?”

Ba Đăng lái xe chầm chậm, mẹ Vân mở cửa kính ngó ra trêu chọc.

-“Cún kìa, hôm nào mời ông nội đi ăn tào phớ con nhỉ?”

Thằng cháu ngượng đỏ cả mặt nên ông cũng không trêu nữa, hai chục phút sau xe nhà Hậu Hà Hến Sò cũng tới cổng ngõ. Ba nấu sẵn rồi nên hai cô con dâu chỉ phải vào dọn bàn thôi. Cơm nước xong xuôi chú Hậu nhờ anh Khôi bế các em lên trên nhà chơi, xong xuôi chú mời ba cốc trà, đang định thưa chuyện thì chưa gì chị Vân đã cướp lời.

-“Ba, bọn con muốn ly hôn.”

Ông Hải suýt nữa thì sặc, anh Đăng bên cạnh cáu ầm ĩ.

-“Mình bị rồ à, anh chỉ bảo làm giấy giả ly hôn thôi mà.”

-“Giả giả làm quái gì cho rách việc, làm thật luôn đi. Tôi chịu ông hết nổi rồi.”

Chị Vân làm căng, ba chồng bảo chị cứ bình tĩnh, có gì thì cứ từ từ trình bày.

-“Chẳng có gì ba ạ, em người tình của con trai ba khóc ướt hết hai cái gối rồi đòi anh li dị vợ mới chịu tiếp tục mối quan hệ.”

Mẹ Mây vừa tỏm tẻm nhai trầu vừa nói đế vào.

-“Gớm thôi, đàn ông chơi bời tý có sao mà cô cứ làm quá, nó chưa đuổi cô ra khỏi nhà là may rồi đấy, nào có cái ngữ đàn bà con gái đòi bỏ chồng? Cha mẹ cô không biết dạy con à, tam tòng tứ đức để đi đâu?”

Chị Vân nghe mà điên cả tiết, phừng phừng đứng dậy xả một tràng.

-“Này nhé, mẹ không biết gì thì mẹ đừng có xía vào. Con thách lão Đăng kiếm được người vợ nào hơn con đấy? Thử hỏi trên đời có loại đàn ông nào dăm bữa nửa tháng đổi một em, rồi còn mặt dày đến mức nhờ vợ tới giải quyết hộ không?”

-“Mình ngồi xuống đi, lát về chúng ta nói chuyện sau.”

-“Chuyện trò cái con khỉ? Ông chơi bao nhiêu thì chơi tôi nào có cấm, nhưng tôi giữ thể diện cho ông thì ông cũng phải giữ thể diện cho tôi một tý chứ? Cứ ngày nào cũng chình ình trên báo như thế thì tôi chứ bố tôi cũng chịu ông luôn. Rồi còn thằng Khôi ngày ngày đi học bị người ta bàn tán, ông không biết thương con à? Khổ có phải thiếu nơi tình tứ đâu, rì sọt hâu teo đứng tên ông cũng mấy cái cơ mà, sao không dắt nhau lên đó hú hí mà cứ phải thể hiện ở nơi công cộng là dư thế lào? Muốn ép bà đây hộc máu chết phải không?”

-“Thôi đi, rõ ràng là mình thuê phóng viên rình lén để hạ bệ Huệ.”

-“Tôi mà thèm làm cái trò bẩn đó à? Nói cho Đăng biết nhé, Vân này không dây thì thôi chứ đã ra tay là ba mặt một lời chứ không thèm đâm lén sau lưng vậy đâu.”

Có người tuyên bố hùng hồn làm người kia phải xuống nước trước.

-“Vậy không phải là mình à?”

-“Đầu hai thứ tóc rồi mà vẫn còn dại, cứ cho là bị chụp trộm đi thì cũng chỉ chụp được một lần hai lần chứ cả mười lần đều chụp được thế hả? Ông tưởng mình là tổng thống chắc mà sang tận châu Âu rồi vẫn có ba ba ra zi đi theo? Mỡ đấy mà húp.”

-“Này Vân xỉa cái gì thế hả Vân? Vân giỏi Vân nhại lại lần nữa cho Đăng nghe xem nào?”

Hai bác nóng nảy quá, không có chú Hậu thím Hà ngăn cản chắc suýt nữa lao vào choảng nhau rồi. Bác Thơm cô Thắm nghe ngứa tai liền đá đểu rằng nam nhi mà để vợ nó hỗn như vậy là quá nhục. Anh Đăng bị mô kích đâm ra hơi nóng máu, e hèm quát nạt bác Vân vài câu.

Ba Hải chứng kiến một màn thì sôi cả máu, với cái điếu cày phang cho thằng con trưởng vài phát rồi chửi xối xả.

-“Này thì Đào…này thì Hương…này thì Huệ…cái tính lăng nhăng…cái tính lăng nhăng mãi không chừa…”

-“Ba…đau con…đau mà nị…đau lắm ba…”

Có người kể cũng ngoan, ba đánh chỉ dám kêu chứ không dám tránh.

-“Đau cho chết đi…đỡ chật đất…đẻ ra anh làm tôi quá mất mặt, có lớn mà không có khôn. Anh đúng là ngu ngơ như một con chó đeo nơ, vàng thì vứt, mấy cái cục …ứt thì cưng.”

Bác Đăng bị ba chỉ trích trước toàn thể gia đình thì uất ức gào ầm lên.

-“Ba hay nhỉ? Đã chửi chó rồi còn khuyến mại thêm cái nơ làm chi nữa? Ba định xỉ nhục giới tính của thằng này luôn đấy hả? Ba bớt can thiệp vào cuộc sống của con đi, con lớn rồi chứ có phải lên ba lên bốn đâu.”

Mẹ Mây bĩu môi, quay sang bóng gió đấy ông xem giờ nó lớn đủ lông đủ cánh rồi có cần ông quản đâu, thương xót làm gì cho mất công. Ba Hải tức tím mặt, tiện cái chén trong tay phi thẳng về phía con trai.

-“Anh mà còn dám dây dưa với con mắm đó thì đừng có gọi tôi là ba nữa.”

Tuy rằng chỉ sượt chút da ở trán, không đau lắm nhưng hễ là đàn ông ai chả có lòng tự trọng, ba Cún lửa giận ngùn ngụt đốp chát lại luôn.

-“Ba nhìn lại mình xem có thấy nực cười không? Cớ gì mà ba cứ thích áp đặt tư tưởng quan điểm sống của ba lên bọn con? Xưa nay mỗi thời một khác rồi, ba cổ hủ lạc hậu nó vừa thôi.”

-“Anh…anh…biến ra khỏi nhà cho tôi.”

-“Ô sờ kê luôn, thích thì chiều, đây chỉ sợ được dăm bữa nửa tháng lại có người gọi điện kêu nhớ con nhớ cháu thôi.”

Anh Đăng nóng máu đạp cửa đánh rầm một cái rồi bỏ đi, ông Hải điên tiết cầm dép tổ ong đuổi theo. Khổ nỗi già rồi tuổi cao sức yếu nên không những không đuổi được thằng mất dạy ấy mà chính mình lại bị đột quỵ.

Bác Thơm cô Thắm ở nhà với Khôi Hến Sò, số còn lại theo ông vào bệnh viện. Một người trong phòng cấp cứu mà năm người bên ngoài lo ngay ngáy. Đợi mãi mới thấy có chị y tá đi ra báo rằng tình hình xấu có gì cả nhà chuẩn bị tinh thần đi.

Mẹ Mây nghe tin liền ngất xỉu, chị Vân chị Hà bật khóc, ngay cả hai ông con trai thường ngày cứng rắn là vậy mà cũng không kiềm nổi nước mắt. Chú Hậu vội vã cõng mẹ chạy sang phòng khác, bác Đăng run rẩy ngồi bệt xuống góc tường gần đó. Ban nãy đại gia đình còn chửi nhau tưng bừng khói lửa, giờ đây không khí đã u uất trầm mặc khó tả.
Trời phật phù hộ nên mẹ Mây chỉ bị choáng, ba Hải cũng qua cơn nguy kịch. Bác Đăng mừng mừng tủi tủi như nàng dâu nhỏ mấy năm mới được về thăm nhà, bác Vân thấy thương nên tới gần vỗ về.

-“Ba sẽ khoẻ thôi mà, mình phải phấn chấn lên chứ.”

Có người động viên thế mà người kia tâm trạng mãi chẳng khá khẩm lên, mẹ Mây ngoa ngoắt chỉ trích không ngừng làm bác càng não nề, quay sang ôm vợ khóc rưng rức.

-“Ba mà làm sao thì tội anh nặng lắm, kiếp này chắc trả không hết à.”

-“Không sao cả, Vân sẽ trả cùng Đăng.”

Chị Vân quả quyết khẳng định, anh Đăng sụt sịt hỏi.

-“Đăng khốn nạn quá rồi phải không Vân?”

-“Không, không phải thế đâu, Đăng phải suy nghĩ tích cực lên chứ. Thực ra Đăng lông bông nhưng được cái kiếm tiền giỏi, biết kinh doanh và thoáng tính. Nói chung suy cho cùng thì Đăng cũng khốn nạn bình thường thôi chứ không đến mức khốn nạn quá.”

Anh Hậu nghe chị dâu nịnh chồng mà choáng hết cả người, chẳng rõ là an ủi hay đá đểu nữa? Mẹ Mây ghét mùi thuốc trong bệnh viện nên lái xe của bác Đăng đưa mẹ về nhà, bác Vân lúc này mới quay sang bảo vợ chồng chú Hậu.

-“Tôi bảo ông tài chở Khôi Hến Sò về nhà chị rồi, có cái Na cái Nết chăm hai đứa yên tâm. Giờ có khi chú thím về nghỉ ngơi đi, tầm mười một rưỡi vào thay ca cho anh chị.”

Vợ chồng nhà Hậu Hà nghe hợp lý nên cũng gật đầu đồng tình. Ba Hến đèo mẹ Sò tới Royal thì không dừng thả người mà lại lao thẳng xuống tầng hầm đậu xe, sau đó thì vô thức bấm thang máy mở cửa vào nhà, chọn một góc sofa ngồi bần thần.

Chị biết tâm trạng anh rất tệ. Ban nãy chồng tỏ ra bình tĩnh bởi vì bác Đăng đã rối rồi nếu anh không mạnh mẽ thì cả nhà sẽ loạn mất.

Anh thương ba Hải nhiều như thế nào, chị sao lại không rõ? Từ ngày về làm dâu chị chưa từng thấy anh cãi ba nửa lời, cái gì cũng nhất nhất nghe theo. Nói đi cũng phải nói lại, bởi vì ông nội Hến Sò là người quá tuyệt vời nên các con mới yêu quý ông như vậy.

Ngay cả chị đây, từ lúc ba vào cấp cứu lòng bồn chồn không yên à. Chẳng biết động viên ba Hến như nào cho phải nên mẹ Sò đành vào bếp nấu bát miến gà rồi cẩn thận bê ra cho chồng.

Anh Hậu bụng đoi đói rồi nên chẳng từ chối. Cầm đôi đũa mới thấy phục con gái, chính xác trong bát miến có thịt gà xé, giò, nấm hương, hành và rau mùi, ớt tiêu gia vị thì bày sẵn ở cái bát nhỏ bên ngoài.

Trước giờ ăn ngon ngon nhưng cũng không để ý trong đó có gì. Lâu lắm mới được ăn đồ bà xã nấu, húp thìa nước mà ấm cả bụng.

-“Cảm ơn mình…mình không ăn à?”

Chị Hà cười bảo em không đói, mình ăn đi rồi nghỉ. Bình thường thì trong khoản ăn uống anh Hậu rất tôn trọng ý kiến của bà xã, chỉ có điều nghĩ chị bị dạ dày cứ bỏ bữa như thế thì làm sao mà khỏi được nên anh không cho tiêu ớt vào nữa, đoạn gắp gắp bảo vợ ăn cùng cho vui.

Mẹ Sò ngại, ba Hến thắc mắc mình chê mồm anh thối à mà không dám dùng chung đũa, chẳng biết trả lời như nào nên chị đành phải ăn. Xong xuôi anh Hậu nhớ ra mình nhầm nhà rồi nhưng mười một rưỡi phải vào viện đâm ra ngại về, cứ thế đặt lưng ngủ luôn ở sofa.

Chị Hà thấy chồng nằm co quắp tội quá liền lấy chăn lấy gối mang ra cho mà thế nào anh hôm nay chẳng khác gì con gái cả, chăn thì hất tung toé xuống đất, gối cũng chẳng chịu nằm mà lại cứ lần lần mò mò rúc đầu vào trong lòng bà xã.

Có lẽ anh Hậu bị căng thẳng, khoé mắt anh ươn ướt, chị nghe anh nói mơ cái gì mà chuẩn bị đồ lễ cúng ba rồi mua lươn nấu chuối đặt trên bàn thờ, một lát lại siết chị chặt thật chặt. Vợ xót chồng nên chẳng dám cựa nhiều, chỉ đơn giản là ngồi ngắm anh.

Giá kể có thể ghét người ta đi một chút thì tốt biết mấy. Chuyện này mà mang lên diễn đàn tâm sự chắc chị bị các mẹ chửi te tua cho mất thôi. Chính chị cũng biết bản thân mình ngu ngốc cố chấp, khổ nỗi có những chuyện lý trí bảo mà trái tim lại không nghe.

Ở đâu đó có viết chỉ cần chứng kiến người mình yêu hạnh phúc thì cũng đủ mãn nguyện rồi. Quả thật chị có chút mừng cho chồng vì được ở bên người anh thương, nhưng bản thân chị lại không thể cười một cách trọn vẹn được.

Ngôi nhà vắng bóng anh rộng rãi đến phát sợ, những cử chỉ yêu thương săn sóc anh dành cho người cũ như những vết dao cứa dần cứa mòn tim gan chị. Quyết định buông tay tưởng rằng tình cảm sẽ vơi dần, nào đâu ngờ thương nhớ vẫn đong đầy như cũ.

Tính tới thời điểm hiện tại khá khẩm hơn chắc chỉ là anh không còn gia trưởng áp đặt như trước, chị cũng không tự cho mình cái quyền ghen tuông của một bà vợ, cuộc sống nhẹ nhàng dễ thở hơn.

Nhưng trống rỗng.

Thỉnh thoảng tối muộn máy báo có tin nhắn của chồng, chị đọc đi đọc lại tới chục lần, muốn lắm hỏi anh nhiều thật nhiều thứ, rằng xa em như vậy mình có từng nhớ? Rằng sống với nhau gần bảy năm trời, mình ra đi có cảm thấy lưu luyến không?

Soạn soạn rồi mà lại chẳng dám gửi, đêm đêm trằn trọc một mình trên chiếc giường rộng lớn, nước mắt ướt đẫm cả gối, đau đớn xót xa liệu có ai thấu?

-“Mình ơi anh đau đầu quá…mình đâu rồi…à…à quên…chuyển nhà rồi…có mình ở đây thì tốt…”

Ba Hến nói ngắt quãng hổn hển lắm, chị nghe anh gọi tên chị hoài à. Dẫu chỉ là trong mơ thôi nhưng cũng thấy ấm lòng lắm, mẹ Sò đưa tay nhẹ nhàng day day hai bên thái dương của chồng, anh hình như thư giãn hơn thì phải, chân tay không co quắp với đạp linh tinh nữa, hơi thở cũng ổn định hơn.

Tối hôm đó, có người đã bạo gan thơm nhẹ lên trán ông xã, cứ đinh ninh rằng trời không biết đất chẳng hay. Tiếc rằng chồng chị thực ra tỉnh giấc từ rất lâu rồi.

Ban đầu anh cố tình nằm thêm vì thấy thoải mái, sau thì lại phải giả bộ ngủ say để tránh ngại ngùng cho đôi bên. Cái cảm xúc lúc ấy nó lạ kì lắm, có chút gì đó mê đắm ngọt ngào, có chút gì đó bồng bềnh nhẹ nhõm, mọi muộn phiền lo lắng bỗng chốc trở thành hư không.

Ba Hến lười biếng ngủ thêm nửa tiếng nữa, tới lúc dậy thấy sảng khoái hơn nhiều, nhớ tới cái chuyện ngượng ngùng ban nãy thì lại chẳng rõ có thật hay không nữa? Ông xã bảo bà xã cứ ở nhà nghỉ đi nhưng chị ngỏ ý muốn vào cùng thành ra anh cũng chẳng cản.

Bác Vân kể lại ông Hải tỉnh một lần rồi nhưng được vài phút lại hôn mê, bác Đăng không an tâm liền dặn dò thêm.

-“Anh chuyển ba tới phòng chăm sóc đặc biệt rồi, cũng nhờ họ kê thêm cái giường nhỏ nữa, không được thoải mái như ở nhà nhưng chú thím chịu khó nghỉ luôn ở đấy chứ đừng xuống phòng cho người nhà, chỉ sợ đêm hôm ba làm sao thì chết, có gì nhớ gọi cho bọn anh.”

Vợ chồng Hậu Hà ngoan ngoãn gật đầu, tiễn anh chị về rồi cũng vội vã trở vào với ba Hải, mặt ba hốc hác tiều tuỵ nhìn thương quá.

Ba Hến mẹ Sò ngồi ở giường đối diện, đêm hôm khuya khoắt chẳng có việc gì làm nên đành trò chuyện.

-“Nhà anh trước kia chẳng khá giả gì rồi mà mẹ còn tính tiêu hoang thành ra cứ nợ nần chồng chất. Ba anh khổ lắm, hồi xưa còn nhiều ao với mương ấy, mùa đông rét căm căm mà vẫn dậy từ bốn giờ sáng đi đánh giậm.”

Vợ thấy chồng chia sẻ thì cũng mở lòng tâm sự.

-“Ngày nhỏ ông ngoại em cũng hay kể chuyện đánh giậm lắm, ông còn dẫn em về quê cho tập bắt cua cơ. Ông em dậy em nhiều thứ lắm, ông thương em nhất nhà, ngày trước ba mẹ bận dạy học em ở với ông bà, bọn con trai cứ đến chơi là ông lại bảo đứa nào tán được cái Hà nhà ông là mai sau sướng lắm đó.”

Chị Hà hơi lỡ lời nên ngượng, anh Hậu xoa đầu chị rồi bảo.

-“Có gì phải xấu hổ, mình biết chăm sóc người khác thì lấy được mình tất nhiên là sướng rồi, có điều ngày trước mình chẳng kể làm anh không biết mình thân với ông ngoại như vậy, hôm nào rảnh anh sẽ về thăm ông.”

Vợ nói đông chồng nói tây biết bao nhiêu là chuyện, nói nhiều tới mức mà ông Hải đang hôn mê cũng phải bừng tỉnh quát nạt.

-“Hai đứa bay đêm hôm khuya khoắt rồi mà vô ý thức, cứ hót như sáo làm ba nhức hết cả đầu, cẩn thận không mẹ Mây lại thức giấc.”

Ba nói được câu đó xong lại thiêm thiếp mất. Con trai con dâu gọi bác sĩ thì ông ấy bảo chắc ba bị mê sảng thôi, nhưng nhận thức được như thế là mừng rồi. Anh Hậu phấn khởi hết cả người, ôm chị Hà quay mấy vòng lận, hai anh chị già khắm khú rồi mà tự dưng nhìn nhau cười rôm rôm rả rả như trẻ con cấp một vậy đó.

Mấy ngày sau đó mọi thứ dần đi vào quỹ đạo, anh Hậu anh Đăng bận việc nên trực ca tối, ban ngày thì bà Mây với bốn chị Thơm Vân Thắm Hà chia nhau ra chăm sóc ông, ba đứa nhóc Hến Sò Cún cũng vào thường xuyên lắm. Đúng là có ốm đau mới biết được lợi ích của nhà đông con.

Chị Liên nhận được tin ba Hải nhập viện thì buồn không tả nổi, ngẫm nghĩ dù gì phận con cháu cũng nên tới thăm cho phải đạo. Chị chán nản rẽ qua siêu thị mua cân đường hộp sữa rồi vào viện.

Đã bực bội thì chớ lại còn gặp chị Hà đang lững thững xách cái âu cháo chứ, ức phát hoả luôn. Mẹ Bi điên tiết chạy tới giật đồ, mẹ Sò theo phản xạ giữ lại, giằng co một hồi thành ra chiếc âu vỡ choang, nước cháo nóng bắn tung toé lên chân hai mẹ.

-“Chị nói Hà nghe này, em có tận tuỵ bao nhiêu đi chăng nữa thì anh Hậu cũng không bao giờ yêu em đâu. Cái ngữ đàn bà dùng khổ nhục lợi dụng lấy lòng một ông già sắp chết thì tương lai chẳng bao giờ ra gì đâu em ạ.”

Chị Hà còn chưa kịp nói gì thì bác Đăng đã từ đâu xông tới giáng hai phát tát liên tiếp lên mặt chị Liên. Vậy rồi mà bác còn chưa hạ hoả, cáu gắt ầm ĩ hết cả lên.

-“Con cờ hó, mày bảo ai là ông già sắp chết hả? Tao hàng ngày chạy chữa lo nơm nớp mà mày dám lộng ngôn rủa ba tao thế à? Cờ mờ đờ cái con khốn nạn, tao xé xác mày…”

Cũng may có anh Hậu với chị Vân chạy ra chứ mình chị Hà chắc không cản nổi bác Đăng. Ba Khôi bực bội bỏ vào với ông Hải, chị Liên theo anh Hậu còn chị Hà đi với chị Vân.

Chị em dâu thôi mà nhiều lúc mẹ Sò cứ nghĩ là ruột thịt ấy, nhìn bác cúi xuống trườm đá lên vết bỏng ở mu bàn chân cho mình mà chị cảm động quá.

-“Không sao đâu bác, bắn có tý cháo ấy mà.”

-“Điên, tôi điên thay thím luôn. Anh em nhà ông Đăng đúng là giống nhau, yêu vào mờ cả mắt chẳng phân biệt nổi tốt xấu.”

Chị Hà cười cười hỏi bác.

-“Chuyện hai bác tới đâu rồi ạ?”

-“Tới đâu được nữa, giờ ba bệnh thế có mười lá gan lão Đăng cũng không dám quẫy. Cái con Huệ đó, chẳng được cái nước gì sất, mông ngực còn kém cả con Hương cơ mà lão cứ suốt ngày quấn lấy mới lạ chứ, chưa khi nào tôi thấy lão bám con nào dai như con này. Mà thím thấy dạo gần đây anh chồng thím hơi hâm không? Vụ đánh con Liên cũng thế, trước nay có bao giờ động tay động chấn với đàn bà đâu. Tôi nghi lão bị chơi ngải thím ạ.”

Mẹ Sò sốt sắng hỏi han, chẳng ngờ được bác vẫn có thể cười rất sảng khoái.

-“Ôi dào thím lo làm quái gì. Ngu thì cho chết, cả cái đứa nào chơi lão nữa, rồi có ngày bị ngải quật chắc nhục lắm đó. Chuyện của thím sao rồi?”

Chị Hà thật thà kể lại toàn bộ sự việc, bác Vân nghe rồi khuyên nhủ.

-“Thôi thôi chịu thêm thời gian nữa đi, chứ chú thím mà công bố tin sốc chẳng khác nào giết ba đâu.”

-“Vâng, chắc phải thế bác ạ.”

-“Thế thím đã hẹn hò với thầy giáo cũ được buổi nào chưa?”

Thấy em dâu chần chừ rồi thái độ là lạ tự dưng bác Vân giật nảy cả mình, hốt hoảng hỏi mẹ Sò.

-“Đừng nói với tôi thím còn yêu chú nhé? Còn yêu thật hả?”

-“Em…cái đó…”

-“Ôi dồi ôi thím dại quá là dại, còn trẻ còn son thiếu gì trai đẹp đâu mà cố chấp làm gì để ôm khổ ôm nhục vào người. Thím không nhìn cái gương tôi mà học tập đi này, trẻ không dứt được giờ già bố nó mất rồi mới thấy tiếc.”

Bác thương nên mắng thế thôi, mà thực lòng cũng biết chuyện tình cảm khó nói nên chẳng cố gượng ép thím ấy làm gì cả. Trong khi đó ở ghế đá dưới gốc cây bưởi ba Hến thoa thuốc cho mẹ Bi xong thì thay mặt anh trai mình ngỏ lời xin lỗi chị.

-“Thôi không sao, thực ra sự việc cũng chẳng có gì, chỉ là mẹ Sò ton hót đặt điều vu khống nên bác Đăng bác Vân mới hiểu nhầm em.”

Chị cao thượng không chấp nhặt khiến anh cảm động vô cùng.

-“Thực ra vợ anh hơi ích kỷ một chút chứ cũng không phải người xấu đâu em à. Chắc ngay từ đầu đã không có thiện cảm với em nên mới vậy. Với lại giờ Hà đang thân với chị Vân mà có sự xuất hiện của em cô ấy lo lắng cũng là tâm lý bình thường của phụ nữ mà.”

Vợ anh?

Mẹ Bi đến bốc hoả bởi cái tật quen chưa sửa được của anh Hậu mất, chị cố nuốt cơn tức xuống rồi bình tĩnh bảo.

-“Rồi, vì anh nên em sẽ quân tử không chấp nó nữa, giờ mình vào thưa với ba chuyện hai đứa rồi nói luôn anh và Hà sẽ ly hôn cho dứt điểm đi.”

Ai đó đề nghị mà anh kiên quyết phản đối hại chị choáng váng không tả nổi.

-“Thần kinh anh có vấn đề không vậy? Sao hôn nhân của các người cứ lằng nhằng lan man mãi không dứt được thế? Suốt từ đời thuở nào rồi mà có mỗi cái tờ đơn cũng không nộp được, nói đùa cuộc sống nhạt nhẽo thế cứ kéo dài được cái tích sự gì đâu? Em ngoài cuộc cũng mệt mỏi theo đây này.”

-“Thế giờ em bảo anh phải làm sao? Có phải như ở phương Tây hay trai trẻ yêu đương mười tám đôi mươi nói chia tay là xong luôn đâu? Bên dưới hai con nhỏ còn ngây dại, bề trên thì ba đang ốm vẫn chưa được xuất viện. Gia đình anh và nhà mẹ Sò lại đều cổ hủ như nhau, cưới rồi chuyện nó đâu còn là của hai người nữa.”

-“Gớm hôn nhân của ba Hến mẹ Sò mà viết thành tiểu thuyết chắc người đọc phát điên lên mất, có khi tác giả cũng gom được cả rổ đá gạch về xây nhà ý chứ. Tại đợi chờ mòn mỏi hết chap này qua chap khác mà nam chính nữ phụ cứ dây dưa nhì nhèo mãi chẳng dứt điểm được, gây bao nhiêu đau thương cho nữ chính.”

Ba Hến nghe mẹ Bi ví von chỉ biết thở dài. Chị biết anh thương ba lắm nên vụ gửi đơn chắc tới mùa quýt mất, có lẽ phải bàn hướng khác.

-“Hay là em và Bi chuyển tới ở cùng anh nhé. Anh ở một mình em nghĩ tội lắm, em muốn chăm sóc anh. Chúng ta cứ giấu thôi, đợi khi nào ba anh khoẻ thì thưa chuyện.”

Có người trầm ngâm một hồi, nói chung sớm muộn gì thì chị Hà và anh sẽ phải đi bước nữa. Anh giờ già rồi cũng chẳng ham hố yêu đương tìm hiểu người mới làm gì, có lẽ chị Liên là lựa chọn hợp lý nhất rồi.

-“Ừ, vậy đi. Mai anh sẽ thuê xe chở đồ của hai mẹ con sang, chịu khó ở chật một chút tới khi nào anh mua được nhà to hơn.”

-“Không sao, vật chất tiền bạc không quan trọng, tình người mới là cái cốt lõi. Thôi em về đây.”

Chị Liên ấy, mãi vẫn như vậy. Ăn nói bỗ bã nhưng cái tâm tốt lắm, sống ngay thẳng vì người khác chưa từng vụ lợi gì cho bản thân cả. Anh Hậu trìu mến tiễn chị rồi quay vào phòng bệnh với ba, suốt bao nhiêu hôm rồi mà ông Hải vẫn chưa thèm nhìn mặt con trai trưởng.

-“Ba ơi con biết lỗi rồi mà. Xin ba đấy, con bỏ em Huệ rồi.”

-“Gớm tin anh chắc đổ thóc giống ra mà ăn.”

Ba Cún đi tới gần hơn thề thề thốt thốt. Năn nỉ mỏi hết cả miệng ba anh mới thèm quay ra phán câu xanh rờn.

-“Được, anh có lòng thì tôi cũng có dạ vậy. Từ giờ lắp cái máy quay ở trước cổng nhà anh ấy, đêm nào dám không về nhà là tôi biết liền à. Cũng đừng bao giờ nghĩ tới việc dùng công nghệ với tiểu xảo qua mặt ông già này nhé, thỉnh thoảng tôi sẽ gọi điện bất chợt cho con Vân hoặc thằng Khôi rồi bảo nó đưa máy cho anh, không có mặt thì đừng trách tôi ác.”

Bác Đăng thấy ấm ức lắm nhưng vẫn phải vâng vâng dạ dạ đồng ý, thôi thì không chơi đêm thì chơi ngày vậy. Bác Vân yên lặng từ nãy mà đột nhiên lại ý kiến.

-“Ba, sao lắp riêng nhà con? Phải lắp cả nhà chú Hậu nữa.”

Còn tiếp

Tìm kiếm nâng cao: