Chuyện nhà tôi Phần 1

10:37 chiều 25 Tháng Bảy, 2015

Khi tôi kể những dòng này cũng chính là lúc tôi cảm thấy lòng mình đã phẳng lặng hơn . Tâm tư cũng đã không còn bị giằng xé bởi những lựa chọn đầy đau đớn . Thời gian trôi qua , mọi thứ đến với tôi chậm rãi hơn , không còn vội vã như thời con son trẻ . Dù biết , tương lai là một khái niệm trừu tượng , và còn rất lâu để tôi biết được kết thúc của nó có giống như những ” happy ending ” trong một số bộ phim lãng mạn hay không ? Nhưng tôi tin chắc rằng , những gì mà tôi đã làm sẽ mang đến cho tôi một kết thúc bớt đau khổ hơn !

Tôi bây giờ là một phụ nữ ngoài 30 , trải qua dăm ba mối tình thời trẻ , chắc ai cũng phải ít nhất một lần trải qua cái thể loại tình yêu bọ xít . Nó đến nhẹ nhàng và đi chẳng để lại dấu vết . Chỉ có điều , nhiều khi tôi buồn cười khó cưỡng mỗi khi nhớ lại .

neu-muon-me-chet-thi-cu-ly-hon-di

Tôi là gái quê , học xong lớp 12 thì bố mẹ không cho đi nữa , lý do là ” Con gái con lứa, học nhiều làm gì ? Học lắm có mà ế chồng ” . Đấy , sống ở quê mà , tôi dám cá là ở cùng thời điểm với tôi , cùng hoàn cảnh với tôi thì chẳng có cô gái nào dám nghĩ tới việc được đứng ở giảng đường đại học . Câu nói của bố mẹ tôi chính là câu nói huyền thoại mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng nhắc nhở , răn đe con gái mình . Họ cho rằng chỉ có con trai mới được học cao , còn con gái mai này chỉ ở nhà cơm nước , con cái cho chồng . Viễn cảnh dập khuôn của những cô gái làng quê tôi đó

Tôi biết , dù có đấu tranh nhường nào thì cũng không thể lay chuyển được quyết định của bố mẹ nên đành im lặng vâng lời . Hằng ngày vẫn lo việc đồng áng , cơm nước để bố mẹ đi làm về sẵn có cơm ăn . Cuộc sống nhẹ nhàng trôi qua như bản tình ca chạy đều trên cái đĩa nhạc .

Cũng như bao cô gái khác , đến tuổi cập kê , cũng mơ mộng lấy được một tấm chồng tốt , để bố mẹ nở màu nở mặt với hàng xóm láng giềng . Bao chàng trai cùng làng đến tán tỉnh nhưng hầu hết tôi đều không ưng . Không phải vì chê bai địa vị , học vấn hay ngoại hình , mà vì tôi muốn tìm một tâm hồn đồng điệu với mình hơn , để mai này sống với nhau đỡ phát sinh mâu thuẫn .
Rồi một ngày , tôi gặp anh . Khi đó , tôi đi làm thêm tại một cơ sở sản xuất khăn mặt . Anh là dân tứ xứ lai vãng về đây kiếm kế sinh nhai . Cùng làm chung trong một cái xưởng rộng chưa đầy 100 mét vuông nên khoảng cách giữa những người làm với nhau khá gần , làm việc theo công đoạn nên tôi được phân công làm ở công đoạn dệt , còn anh làm ở phần in .

Ban đầu tôi tỏ ra khép kín vì căn bản tôi không quen ai ở đây ,phần vì như thế , phần vì tôi là con gái , lại còn trẻ nên không dám giao thiệp nhiều , sợ người khác nghĩ mình không ý tứ , thích sân si với con trai ( chỗ tôi làm đa phần là trai chưa vợ )

Hằng ngày đi làm tôi chỉ chú tâm vào công việc nên ít khi nhìn ngó xung quanh , hôm nay trời xui quỷ khiến thế nào cái máy dệt chỗ tôi đang chạy lại đứng im . Loay hoa loay hoay một hồi mà chẳng biết phải giải quyết sao . Cái anh phụ trách kỹ thuật hôm nay thì xin nghỉ để đi ăn đám cưới . Đúng là xui xẻo ! Tôi nhìn ngó xung quanh xem có ai đang rảnh không để nhờ xem giúp nhưng tuyệt nhiên chẳng có ai , ai cũng đang chú tâm vào công việc . Tôi thì lại tính sĩ , không muốn làm phiền ai nên lại lúi húi tính tự sửa ( nhiều khi tôi cứ bị ảo tưởng sức mạnh ) Đến lúc chân tay lem nhem , mồ hôi vã ra thì tôi đành chịu thua .
– Khổ ! Không sửa được thì phải nhờ chứ , cứ im thin thít như thóc ý thì ai biết mà giúp
– Hay Anh giúp tôi đi
– Rồi , xê ra đi tôi giúp
Anh ta chính là cái anh làm ở công đoạn in , ngay sát tôi nhưng tôi rất ít khi nhìn sang . Trông người cũng cao ráo trắng trẻo . Có vẻ giống công tử hơn là đi làm công nhân .
Đúng là tay đàn ông vào có khác , chưa đầy mười phút thì cái máy của tôi chạy ngon lành .
– Cảm ơn anh nhé
Tôi cảm ơn rối rít .Mà sao không giúp tôi sớm hơn có phải đỡ mệt hơn không ? Tôi nghĩ thầm thôi , còn miệng cứ phải cười toe toét như kiểu cảm kích lắm ý .

Từ hôm có cái vụ sửa máy thì có vẻ chúng tôi đã thân thiết nhau hơn . Tuy nhiên , cũng chỉ ở mức độ công việc . Tôi cũng được biết anh tên là Quyết , hơn tôi 4 tuổi , nhà ở cách nhà tôi hơn chục cây số .

Qua tiếp xúc với anh , tôi cũng đã bớt dè dặt hơn , cũng có đôi lần kể lể về bản thân một chút . Thì ra anh có rất nhiều tài lẻ . Vẽ tranh đẹp , hát lại hay . Và đặc biệt là khiếu hài hước đủ để đốn đổ cả bầy con gái . Đấy là tôi nghĩ thế

Công việc của tôi đã bớt tẻ nhạt hơn kể từ khi có anh , nhiều lúc vừa làm việc vừa cười ngặt nghẽo khiến không ít lần tôi bị quản lý nhắc nhở , trừ lương các kiểu .

day-la-do-cua-vo-toi-co-khong-duoc-phep-dung-vao

Những câu chuyện không đầu không cuối , những bài hát da diết mỗi lần anh cất lên khiến tim tôi tự bao giờ đã biết xốn xang . Là một cô gái tuổi đôi mươi , vẫn còn mơ mộng khi bắt gặp những cảnh này chỉ có nước đổ rần rần .Anh có kiểu tán tỉnh không giống những chàng trai bình thường , không vồ vập sến súa . Không hoa mỹ ngôn từ . Tất cả dừng lại ở mức vừa đủ . Tôi thấy anh quá cao tay khi áp dụng chiêu đó với tôi .
Một hôm , tôi không thấy anh đi làm , chẳng biết anh đang trọ ở đâu , chẳng biết hỏi thăm ai . Thật ra tôi mù tịt thông tin về anh . Cả ngày làm việc như ngồi trên đống lửa .

Hôm sau , hôm sau nữa vẫn thế . Tôi bắt đầu cảm thấy cực kỳ bất an .

Lê lết tới chỗ làm thì lại thấy cái bóng quen thuộc đang ngồi bên chiếc máy in , tôi suýt nữa không kìm nén được mà hét lên vì vui sướng . Trời ạ ! Có đứa con gái nào như tôi không ?

Anh thấy tôi cứ nhe nhởn hỏi tôi có nhớ anh không ? Có lo lắng không?
Xuỳ! Ai thèm nhớ , ai thèm lo . Nhưng nói thật , mấy ngày hôm nay tôi cứ như con nghiện bị vật thuốc ý . Thèm nghe anh chém gió đủ các thể loại , thèm được nghe anh hát nữa . Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của tôi thôi , là gì của nhau mà nhớ mà nhung ?

Lâu dần , anh bắt đầu trao cho tôi những cử chỉ lãng mạn , những câu nói như rót mật vào tai . Rồi cả những ân cần chăm sóc . Tôi đã chính thức đổ rầm rầm . Tình yêu của tôi cứ âm thầm , lén lún cho tới lúc mẹ tôi và chị gái phát hiện ra . Dĩ nhiên bà phản đối quyết liệt lắm . Bố tôi biết chuyện cũng ra sức can ngăn . Lý do là ” Thằng đấy tứ cố vô thân . Mày lấy nó về để vợ chồng ôm nhau chết đói à ” . Dào ơi! Bố mẹ tôi lo xa quá , chúng tôi còn trẻ còn khoẻ , lo gì chết đói . (Tôi thề là nếu như được thay đổi điều gì đó trong quá khứ thì tôi mong muốn mình xoá bỏ được suy nghĩ này trong đầu ngay tức khắc . Cái suy nghĩ thiển cận nó ăn sâu vào tôi ở thời điểm đó khó ai mà can thiệp được .
Càng bị ngăn cấm , chúng tôi càng yêu nhau thắm thiết hơn . Dĩ nhiên , chúng tôi vẫn chưa dám vượt qua giới hạn . Tôi thuộc dạng mỵ tình nhưng cũng không đến nỗi quá mù quáng .
Bày đủ mọi lý do , thề hứa đảm bảo đủ kiểu mà bố mẹ vẫn không bị lay chuyển . Lúc này , tôi bắt đầu mất phương hướng , càng thế tôi càng cuống cuồng tìm đủ mọi cách . Thực ra , tôi không đủ can đảm đến như thế nhưng có một thế lực ma quỷ nào đó xúi giục tôi khiến tôi như bị điều khiển .
Anh vẫn cứ kiên nhẫn đến nhà tôi thuyết phục các bô lão nhưng tình hình có vẻ không ổn . Ông bà dứt khoát từ chối , chẳng nể nang gì !

Mọi thứ tưởng chừng như rơi vào bế tắc thì chợt chúng tôi nảy ra một ý định . Một ý định điên rồ mà cho đến bây giờ tôi cảm thấy hối hận , rất hối hận . Chính nó khiến cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn .
Tôi và anh thống nhất với nhau , lừa bố mẹ hai bên rằng chúng tôi đã có con với nhau . Tất nhiên , ban đầu tôi giãy nảy nhất mực không đồng ý . Tôi là cô con gái mà bố mẹ tôi yêu thương hết mức , tự hào hết mức . Giờ tôi mà nói ra cái lỗi tày trời này ,bố mẹ tôi nhẹ thì từ luôn mặt tôi , nặng thì tăng xông lên rồi chẳng biết chuyện gì xảy ra ( bố tôi bị cao huyết áp )

Suy đi tính lại , chẳng còn cách nào khả thi hơn . Thôi đành nhắm mắt làm liều . Tình yêu tôi dành cho anh chẳng biết có thật sự lớn lao , tới mức tôi đánh đổi tất cả ? Hay chỉ là sự bồng bột của tuổi trẻ ? Anh không ép tôi phải chọn lựa. Nhưng cái tính hơi ngông cuồng của tôi cứ thôi thúc tôi một cách mạnh mẽ . Hơn ai hết , tôi hiểu mình sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những sai lầm của mình .

Bát đũa xô xuống nền nhà vang lên những âm thanh chát chúa . Mẹ tôi dựa vào vai chị gái khóc nức nở . Bố tôi mặt đỏ phừng phừng nói không rành tiếng . Cứ một chặp lại đưa tay lên ngực ngăn cho cơn giận lên tận đỉnh đầu .
Tôi nhìn gia đình mình tự dưng lại trách bản thân mình quá ích kỉ , chỉ biết sống theo cái lợi ích của bản thân . Đã không thương cha mẹ thì thôi , giờ lại còn gây ra chuyện lớn . Thử hỏi , bố mẹ sao dám ra đường ? Rồi hàng xóm láng giềng sẽ như thế nào với gia đình mình ? Tôi định sẽ nói ra sự thật , ngăn chặn mọi việc đi quá xa . Bên cạnh tôi là anh , hai đứa quỳ cạnh nhau , bàn tay nắm chặt .
– Xin bác cho bọn cháu lấy nhau ,dù sao thì cháu cũng không bỏ con được . Bác ơi !
Bố tôi lúc này hình như chẳng đủ bình tĩnh được nữa , ông vớ cái chổi đánh tôi tới tấp . Từng nhát chổi quất vào da thịt đau điếng , nước mắt tôi thi nhau rơi . Tôi chẳng biết làm gì ngoài van xin . Anh thấy thế vội lao vào đỡ cho tôi . Nhìn cảnh tượng gia đình tôi lúc ấy ai cũng thở dài ngao ngán . Hàng xóm xúm xít ngày một đông hơn . Họ xì xầm chỉ trỏ đủ kiểu . Lúc ấy bố tôi mới quăng cái chổi vào xó nhà . Cố kìm nén cơn tức giận gọi chúng tôi vào nhà nói chuyện .
Cuộc nói chuyện diễn ra căng thẳng vô cùng , mẹ tôi vẫn chưa ngừng khóc . Tôi đã làm cho mẹ mình đau lòng đến mức ấy ư? Sao tôi lại hồ đồ thế này ?

Cuối cùng , sau những lời mắng nhiếc , trách móc . Bố tôi cũng chấp thuận cho chúng tôi được lấy nhau . Ông cũng không muốn con tôi không có bố , không có khai sinh

Không bao lâu sau đó co một đám cưới nhỏ diễn ra trước sự chúc phúc của những người xung quanh . Tuy nhiên , có một số người ác ý vẫn xì xầm chuyện tôi có bầu trước . ( sự thật đâu có thế )

Tôi trở về nhà anh làm dâu , lúc này mới tá hoả biết thì ra nhà anh rất nghèo . ( các bạn đừng thắc mắc , quê tôi có tục lệ , trước khi cưới nhà gái không được đến nhà trai nên hoàn cảnh như thế nào hầu như chỉ được nghe kể lại ) nhà thì đông con . Chen chúc trong một ngôi nhà cấp 4 rột nát .

Thực ra , đây vốn chỉ là ngôi làng nhỏ , bà con quanh năm chỉ biết cần mẫn làm việc trên mảnh đất cằn cỗi . Kiếm chút tiền từ những hoa màu trồng được . Tôi nghĩ bản thân mình đã lựa chọn thì nhất định không được hối hận . Chúng tôi chỉ cần làm lụng chăm chỉ . Sẽ chẳng bao giờ chết đói được . Thật không ngờ , gia đình tôi đã đông người mà chỉ có một mảnh đất của bố tôi . Còn tất cả ông đã đem bán cho người ta . Chỗ tiền bán đất ông đem đi giải quyết hậu quả vụ đánh nhau suýt chết người của em chồng tôi . Chút hi vọng cuối cùng bị dập tắt . Tôi cảm giác như chính mình bị lừa một cách ngoạn mục .

Chồng tôi khi ấy chỉ biết xin lỗi . Xin lỗi thì giải quyết được gì chứ? Chúng tôi biết sống ra sao đây ? Đi làm thuê làm mướn thì ở đây đâu có việc ? Chẳng có cái công xưởng nào ở đây cả . Bế tắc đến cùng cực.

Tôi đạp xe hơn chục cây số về nhà bố mẹ đẻ . Mẹ tôi rối rít hỏi dạo này có nghén ngẩm gì không ? Tôi nghĩ , chuyện này sớm muộn gì cũng vỡ lỡ , giấy không gói được lửa nên đành thú nhận chẳng có cái thai nào ở đây cả . Bố mẹ tôi thẫn thờ trước lời thú tội của tôi . Tôi chỉ biết đan tay , cúi gằm mặt như một tên tội đồ bị hành quyết . Sắp sửa có trận cuồng phong xảy ra rồi . Tất cả cũng là tôi ngu , tôi dại bây giờ có bị chửi thì cũng phải im miệng mà nghe .
– Tao thừa biết chúng mày lừa tao . Chúng mày nghĩ qua mặt ông bà già này dễ à . Mẹ mày tin thì tin chứ nhìn chúng mày là tao biết . Sao ? Giờ lại về đây kể khổ à ? Tao không giúp chúng mày đâu . Sống chết lấy nhau bằng được . Bây giờ phải có trách nhiệm với nhau . Bố tôi vẫn nét mặt điềm tĩnh , chậm rãi từng câu một . Đúng ! Tôi là thứ con cái bất hiếu . Bây giờ còn về đây than thở nỗi gì . Tôi chào bố mẹ , lẳng lặng dắt xe đạp toan trở về nhà chồng thì mẹ tôi gọi lại .
Bà kéo tôi vào trong buồng gặng hỏi. Ban đầu tôi định không nói gì cả . Càng thế bà càng hối thúc khiến tôi phải tuôn hết những gì tôi suy nghĩ trước lúc trở về . Tôi trình bày về hoàn cảnh thực của gia đình . Rằng chúng tôi chẳng thể làm gì được ở cái quê nghèo ấy . Chỉ có thể về làng này sinh sống may ra còn có công việc , kiếm kế sinh nhai . Sau một hồi mông lung suy nghĩ bà bảo tôi cứ về đi , để bà bàn bạc với bố tôi đã

Kể từ ngày lấy nhau về , chồng tôi càng trở nên yêu chiều tôi hơn . Chắc là anh muốn bù đắp những thiệt thòi mà tôi đang trải qua . Vì yêu anh nên tôi càng không muốn cả hai phải chịu khó khăn . Tôi sợ áp lực cơm áo gạo tiền sẽ giết chết tình yêu đẹp của chúng tôi .
Mẹ chồng tôi thì ngược lại , thấy con trai cưng chiều vợ , bà hậm hực ra mặt . Cái gì tôi làm cũng không vừa ý bà . Dâu mới , muốn lấy lòng mẹ chồng , thỉnh thoảng đi chợ tôi có mua cho bà chút quà vặt . Chẳng những bà không cảm kích , trái lại bà mắng tôi là tiêu hoang , sướng quen rồi nên không biết quý tiền . Cực chẳng đã , những lần sau tôi chẳng mua thứ gì về nữa cho vừa lòng bà . Tưởng thế là xong , ai dè bà lại mắng tôi là ăn quà giấu giếm , có cái ngon giấu đi không cho mẹ . Chẳng biết phải sống như thế nào cho phải đạo . Chồng tôi biết chuyện , cứ luôn miệng an ủi bảo tôi cố gắng nhẫn nhịn . Bảo rằng bà già đâm lẩm cẩm . Thú thực tôi chẳng chấp nhặt những chuyện kiểu này . Nhưng mọi thứ cứ lâu ngày tích tụ khiến tôi khó chịu , ức chế , sau cùng chỉ muốn bùng nổ .

Không bao lâu sau , mẹ tôi thông báo rằng bố đã đồng ý cắt cho vợ chồng tôi mấy chục mét , cho vợ chồng tôi vay một ít tiền xây tạm căn nhà nho nhỏ cho có chỗ chui ra chui vào . Sau bao nhiêu chuyện tôi nhận ra bản thân mình thật vô tích sự , chỉ ích kỉ sống cho hạnh phúc của chính mình mà không quan tâm tới gia đình đã bao phen lao đao vì tôi . Bố mẹ luôn yêu thương con cái vô điều kiện , đến khi nào làm mẹ , có lẽ tôi sẽ hiểu mọi chuyện sâu sắc hơn .
Chắc mẹ chồng tôi chẳng thiết tha gì vợ chồng tôi nên khi xin lên nhà ngoại ở bà đã chấp thuận . Cũng may , bà mà không cho đi chắc đời tôi con khổ dài dài .

Tìm kiếm nâng cao: