Chiếc nhẫn cưới và vết hằn trắng trên ngón áp út của người vợ…

11:28 sáng 11 Tháng Mười Một, 2015

Hầu như, một cuộc hôn nhân sống đầy đủ trách nhiệm hay không người ta tinh ý một chút là có thể nhận ra trên đôi bàn tay của hai vợ chồng…

Cô bạn tôi là một người khá triết lý và hay suy ngẫm về cuộc sống, tình yêu và cách đối xử giữa con người với nhau. Có lần ngồi café cô bảo tôi tháo nhẫn cưới ra để cô xem bói. Thấy tay tôi có một vệt trắng khi tháo nhẫn ra, cô cười bảo “ít ra thì cậu vẫn chưa ngoại tình kể từ khi lấy chồng nhỉ?”. Tôi hỏi “sao biết?” thì cô lấy lý sự rằng “những kẻ ngoại tình thường có xu hướng tháo nhẫn cưới khi đi chim chuột, vì thế cái vệt lằn trắng kia sẽ không thể trắng tinh hơn so với nước da vì nó đã được nắng chiếu đều rồi”.

Tôi không phản bác, cũng chưa hẳn đồng tình, nhưng bỗng dưng ngẫm thấy cái vấn đề cô đưa ra hẳn là có cái lý riêng của nó.

chiec-nhan-cuoi-va-vet-han-trang-tren-ngon-ap-ut-cua-nguoi-vo

Ảnh minh họa

Về nhà, tôi nửa đùa nửa thật bảo chồng tháo nhẫn ra để coi bói, anh cũng làm theo. Thấy cái vệt trắng hằn một vòng ở ngón áp út, khá rõ rệt giống của tôi, điều đó khiến tôi bật cười. Cho dù thực tế thì tôi cũng chẳng biết, ngoài tôi ra đã bao giờ anh say nắng người đàn bà khác, đã bao giờ anh tháo nhẫn để sống đời tự do? Nhưng tôi biết, đàn ông khi ngoại tình đa phần là muốn đổi gió, kể cả vợ anh ấy có là hoa hậu đi chăng nữa. (cái này không phải tôi nói hàm hồ, mà là sự thật tôi đã được chứng kiến, nhưng trong phạm vi câu chuyện này xin phép không lan man).

Tôi chỉ muốn nói đến sức chịu đựng quá tài tình của phụ nữ Việt mình. Con gái khi lấy chồng, đeo vào tay cái nhẫn cưới là coi như cuộc đời sang một trang khác, một sống cho mình, một sống vì vô vàn những thứ khác (mà đôi khi những thứ phải sống ấy, chán chết!).

Con gái lúc này được gọi là phụ nữ, đàn bà. Bắt đầu học cách làm vợ, làm dâu, làm mẹ, bắt đầu học thêm nhiều chữ lạ mà trước kia chưa bao giờ thử qua dù có nghe qua: chữ nhẫn, chữ hi sinh, chữ chịu đựng… đáng buồn là, mấy cái chữ ấy toàn là cái thua thiệt cho đàn bà.

Cô nào lấy được anh chồng không có tính gia trưởng, bê tha, vì bạn quên vợ, chí thú làm ăn thì coi như số hưởng. Cô nào lấy phải anh chồng chả được cái nước gì thì vẫn phải nhịn, phải chịu đựng, cắn răng vào mà chịu (mẹ các cô dạy thế) để cho yên cửa ấm nhà, cho gia đình không tan vỡ.

Mà…gia đình tan vỡ có khi nào phải lỗi của phụ nữ? Tôi biết đầy người phụ nữ vừa xây nhà vừa xây tổ ấm, vừa làm cha vừa làm mẹ, trong khi đức lang quân vẫn ì ra như cái thi thể trong nhà, ăn tàn phá hại, ngoại tình như chảo chớp, mang cả tiền của vợ đi cho gái, liêm sỉ không còn lấy một milligram…Cô vợ nhịn thối cả ruột, chịu không nổi nên đâm đơn ly hôn. Ra tòa, nhà chồng cô vẫn không thôi chì chiết cô là loại đàn bà ghê gớm, coi thường chồng nên chồng mới đi cặp bồ cơ đấy! Mà tại cô hết cả, ai bảo cô không san sẻ việc nhà cho chồng, ai bảo cô chiều chồng? Tựu chung lại, lỗi sai luôn thuộc về phụ nữ nếu như gia đình có lục đục, chồng có ngoại tình thì sẽ có một số ý kiến thế này “mình phải thế nào thì chồng mới ngoại tình chứ?” cho dù “mình” là hoa hậu chứ không phải nhan sắc tầm thường đâu, cho dù mình vừa đẹp vừa khôn, kiếm tiền như nước thì vẫn là tại “mình” nếu chồng ngoại tình.

Đàn ông khi đã ngoại tình thì có nhiều lý do để bao biện và anh ta cũng chẳng nhất thiết phải tháo nhẫn ra để lừa tình ai đó.

Nhưng đàn bà, nhất là đàn bà tử tế, một khi đã đeo chiếc nhẫn cưới vào, lập tức cô ấy sẽ nghĩ đến trách nhiệm của bản thân trước khi nghĩ đến quyền lợi mà lẽ ra mình nên được hưởng. Cái quyền ấy cũng chẳng có gì to tát, quyền yêu và được yêu, hiểu nhau hơn nữa và chung thủy một lòng, đi với nhau hết con đường đời bằng chữ tình và chữ nghĩa, nào có cần chồng cô ấy hái sao trên trời, rời non lấp bể?

chiec-nhan-cuoi-va-vet-han-trang-tren-ngon-ap-ut-cua-nguoi-vo-1

Ảnh minh họa

Tất nhiên, phụ nữ không tháo nhẫn không có nghĩa là cô ấy không ngoại tình, và trong một cuộc hôn nhân không phải người đàn bà nào cũng đúng, cũng thiệt thòi và cần nhận được sự cảm thông. Nhưng điều cần có để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc (trên đời này vẫn có rất nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc thực sự) chính là sự trân trọng người mà mình đã thề nguyền, tôn trọng hiện tại và sống với nhau bằng tình yêu song hành với trách nhiệm.

Hầu như, một cuộc hôn nhân sống đầy đủ tình yêu và trách nhiệm hay không, người ta tinh ý một chút là có thể nhận ra trên đôi bàn tay của hai vợ chồng. Ngón tay áp út của họ luôn có vệt hằn màu trắng giống hệt nhau, với một số người đã bước vào cuộc sống hôn nhân, chỉ có người vợ là có vệt hằn trắng đó, chồng cô ấy có thể tăng cân nên không đeo vừa chiếc nhẫn thề nguyền đó nữa. Với đàn bà, chiếc nhẫn cưới thể hiện tình yêu, trách nhiệm, sự chung thủy và cả sự chịu đựng của cô ấy…

Điều ấy chẳng rõ là vui hay buồn với đời người phụ nữ…

Tìm kiếm nâng cao: