Tuổi thơ còn mãi

11:27 chiều 23 Tháng Tư, 2015

Tuổi thơ là một phần kí ức, một phần hành lí đã cũ kĩ khi mình lớn lên nhưng không như những thứ khác tuổi thơ là một hình ảnh, một cảm xúc vui buồn lộn xộn. Ai mà không có tuổi thơ cho dù là tuổi thơ dữ dội đi chăng nữa nhưng nó vẫn đánh dấu một thời trẻ con ngốc nghếch và trong sáng.

Có bao giờ bạn đi dạo ngoài phố và bắt gặp cảnh bà cháu dắt tay nhau, người cháu nằng nặc khóc đòi bà mua cho được một cây kẹo hay một con thú nhồi bông xinh xắn và lúc đó bạn bất giác mỉm cười nhớ lại mình cũng từng như vậy…

Bạn đã từng nhặt một chiếc lá và thả xuống hồ để sau đó nhìn ngắm một cách thích thú khi thấy mặt hồ loang ra những vòng tròn rồi sau đó lại tĩnh lặng như lúc đầu..

Bạn từng nhìn ngắm hàng giờ trước những quầy đồ chơi để sau đó mẹ bạn thấy xót xa và mua cho bạn chăng…

Bạn có từng reo lên thích thú khi nhìn thấy trời mưa để rồi bất chấp sự ngăn cản của bố mẹ bạn vẫn phóng như bay ra ngoài trời để tận hưởng cái mát lạnh của những giọt mưa…

Những dòng trên có lẽ vẫn chưa đủ cho những hồi ức tuổi thơ nhưng nó cũng phản ánh những gì ngây thơ, ngây ngô và tinh khôi nhất. Chũng không bị nhuốm màu của tham vọng, của danh lợi. Có lẽ trước khi tập làm người lớn mỗi người đều có một đứa trẻ trong mình, có điều do nỗi lo toan của cuộc sống và thời gian đã làm cho đứa trẻ bị ngủ đi và đôi khi chúng ta cần phải đánh thức chúng dậy để tắm mình trong dòng sông của tuổi nhỏ.

Khi viết những dòng này bài thơ của Nguyễn Nhật Ánh chợt hiện về trong tôi :

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
Một đi không trở lại bao giờ
Cho tôi về chơi đùa cùng lũ bạn
Ướt đẫm mình trong những buổi chiều mưa

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
Cho tôi về những lần trốn nhà không ngủ
Lang thang triền đê giữa trưa hè nắng cháy
Cánh diều chao theo từng bước chân trần…

Chúng ta đã ở xa quá sân ga của tuổi nhỏ nhỉ có phải không nè?

Nhật Phi – GocTamHon.org

Tìm kiếm nâng cao:
  • Từ khóa