Cây lúa nuôi ta lớn

1:17 sáng 28 Tháng Tư, 2015

Từ những hạt lúa người ta nấu thành cơm rồi lên men và nấu thành rượu, thứ đồ uống truyền thống đó có mặt ở mọi miền quê Việt Nam và cả ở mảnh đất Sài Gòn này. Ở đây luôn có đủ loại rượu cho bất kỳ người khó tính nào, từ rượu gạo (rượu trắng), rượu bầu đá – đặc sản của người Bình Định, rượu Vodka,…hay những loại được ngâm với đủ loại thảo mộc, động vật quý hiếm và cả những loại rượu nổi tiếng trên thế giới.

Tôi thì ít khi uống rượu, tôi chỉ thích uống rượu vui vẻ với những người bạn của mình và tôi luôn chung thành với loại rượu truyền thống, rượu gạo. Cũng vài lần tôi mua nó ở cửa hàng rượu, chẳng quá đắt đỏ nhưng chỉ có trời mới biết nó từ đâu đến, ai đã làm ra nó và nó bao gồm những thứ gì. Một điều đặt biệt nữa chắc chắn khiến bạn phải suy nghĩ, nó không có thời hạn sử dụng – hạn sử dụng là vô tận.

Báo chí thời gian qua cũng đã nói rất nhiều về chất lượng các loại rượu này, chỉ cần chưa đầy 5 phút đã có thể chế tạo ra rượu với một ít cồn pha với nước. Dĩ nhiên nó có hại cho sức khỏe người tiêu dùng và cơ quan chức năng, theo lẽ thường sẽ tỏ ra không đồng tình và tìm cách ngăn chặn tình trạng đó. Các văn bản được ban hành. Theo đó, cấm sản xuất và phân phối rượu không có nhãn mác và không có nguồn gốc rõ ràng, ở đâu đó chủ chương này đã được thực hiện. Tôi và bạn hãy cứ chờ đợi và dĩ nhiên trong thời gian này rượu vẫn cứ phải uống. Ai cũng có số mà.

Tôi chợt nhớ lại câu nói rất logic của 1 người bạn “rượu được làm từ lúa và chúng ta cũng lớn lên từ lúa”. Theo ý hiểu đơn giản thì uống rượu cũng là một cách để làm no cái bụng. Và chẳng còn đắn đo gì nữa, logic luôn đúng, tôi tin vào điều đó cho đến khi bị nó đánh gục.

mrxichlo – GocTamHon.org

Tìm kiếm nâng cao:
  • Từ khóa