Bạn gái không chịu cưới vì cuộc sống khó khăn

9:07 sáng 28 Tháng Một, 2016

Tôi cũng vẫn yêu cô ấy rất nhiều, nhưng chẳng biết phải thuyết phục thế nào để cô ấy thay đổi quan điểm và đồng ý cùng tôi nên vợ nên chồng…

Tôi năm nay 30 tuổi. Gia đình tôi có 8 anh em, bố tôi đã mất hồi tôi học lớp 7, một mình mẹ tôi phải làm lụng vất vả để nuôi anh em chúng tôi ăn học. Các anh chị tôi không có may mắn học lên cao, thường phải nghỉ học giữa chừng vì mẹ tôi lo tiền ăn còn chẳng đủ, lấy đâu ra tiền cho cả đàn con đi học? Ở nhà, các anh chị tìm kiếm việc làm để đỡ đần mẹ tôi, lo cho các em đi học.

Bây giờ mẹ tôi đã 72 tuổi, các anh chị của tôi đã có gia đình riêng hết và đều sống ở quê. Tôi có may mắn được ra thành phố học và ở lại thành phố lập nghiệp. Nói chung cụôc sống của tôi còn rất nhiều khó khăn, công việc chính của tôi là đi dạy học.

Công việc này tôi tự mở ra, một phần từ sự đam mê của tôi từ hồi còn là sinh viên. Mặc dù thu nhập từ việc dạy học không cao lắm nhưng nó cũng đủ cho tôi thuê nhà và trang trải cuộc sống hiện tại ở thành phố.

Tôi và cô ấy yêu nhau đã được 5 năm. Người yêu tôi năm nay 26 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, hiện tại đang làm việc cho một văn phòng giới thiệu sản phẩm với mức lượng trên dưới 3 triệu đồng. Cô ấy trông cũng ưa nhìn và tính tình dễ chịu. Chúng tôi làm việc trong cùng một thành phố nên sau một thời gian tìm hiểu và chính thức yêu nhau, cô ấy đã chuyển đến sống với tôi.

Nói chung tình yêu của chúng tôi cũng đẹp như bao đôi lứa khác. Vì hoàn cảnh hai bên gia đình cùng khó khăn nên hai đứa có thể đồng cảm và chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống. Cả tôi và cô ấy đều được hai bên gia đình chấp thuận và ủng hộ. Hai nhà đã đi lại, gặp gỡ nhau vài lần và hiện giờ cả hai bên cha mẹ đều giục chúng tôi mau mau tổ chức đám cưới.

Nói thực là tôi cũng nghĩ tình yêu đã chín mùi, dù gì cũng đã có 5 năm tìm hiểu và sống chung với nhau, nên giờ chỉ còn làm thủ tục cưới hỏi cho đúng tục lệ nữa thôi để chúng tôi chính thức thành vợ thành chồng. Tôi đã bàn với người yêu tôi chuyện này vài lần nhưng lần nào cô ấy cũng gạt đi. Người yêu tôi ra điều kiện là đến khi nào phải có nhà riêng, phải thu nhập được mỗi tháng bằng này bằng kia thì mới cưới nhau được.

Cô ấy bảo nhà to nhà nhỏ gì cũng được, miễn là nhà của mình chứ không phải đi thuê đi mướn như thế này, nay người ta cho thuê, mai lại đòi thì lại chật vật đi tìm nhà, chuyển nhà, mệt lắm. Với lại thu nhập của hai vợ chồng phải đủ ăn đủ mặc, có thể để dành tiết kiệm đồng ra đồng vào thì mới cưới và sinh con. Chứ nếu cứ thế này mà cưới xong rồi sinh con đẻ cái thì làm sao mà đảm bảo cuộc sống gia đình được?

Người yêu tôi còn bảo, không sinh con thì thôi, đã cưới, đã sinh thì phận làm cha mẹ phải lo được cho con cụôc sống sung túc, đầy đủ. Tôi hiểu là cô ấy cũng vì lo cho gia đình, lo cho con cái chúng tôi sau này nên mới muốn có điều kiện kinh tế ổn định.

ban-gai-khong-chiu-cuoi-vi-cuoc-song-kho-khan
Ảnh minh họa

Nhưng chúng tôi ở tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp, lại bắt đầu từ hai bàn tay trắng thì lo được cuộc sống đến thế này là ổn lắm rồi. Cái gì cũng phải dần dần, từ từ thì mới có được, chứ làm sao mà tôi có được nhà riêng, có được thu nhập mức này mức kia, làm sao mà tôi đáp ứng được điều kiện của cô ấy đặt ra lúc này?

Hơn nữa, thực tế cuộc sống khó khăn và phức tạp, đâu phải mình cứ muốn là có được ngay? Chưa kể tuổi sinh nở có hạn, chờ đợi được đến lúc có nhà, có thu nhập cao thì ảnh hưởng đến thời điểm sinh con… Tôi đã phân tích, tỷ tê tâm sự với người yêu tôi năm lần bảy lượt nhưng cô ấy vẫn khư khư không chịu.

Hồi đầu thì còn đỡ, giờ hơi một chút động đến chuyện cưới xin là người yêu tôi không chỉ bàn lùi mà còn bảo rằng tôi không có năng lực, không biết quan hệ, không làm được gì thì đừng có nói đến chuyện tổ chức đám cưới.

Càng ngày tôi càng cảm thấy chán và bắt đầu nản dần. Thú thực là ngoài việc không tìm được tiếng nói chung trong việc tổ chức đám cưới và quan điểm về cụôc sống gia đình sau này ra thì chúng tôi vẫn rất hợp nhau và tôi vẫn cảm nhận được tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc mà cô ấy dành cho mình.

Tôi cũng vẫn yêu cô ấy rất nhiều, nhưng chẳng biết phải thuyết phục thế nào để cô ấy thay đổi quan điểm và đồng ý cùng tôi nên vợ nên chồng, cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình thực sự?./.

Tìm kiếm nâng cao: