Tôi coi tình cảm vợ chồng đã chết rồi, vì mẹ vì chị tôi chấp nhận ngủ trong cái nhà kho đầy chuột bọ hôi hám

2:30 chiều 22 Tháng Ba, 2017

Hai chị em tôi cùng được nhà trường giữ lại là giảng viên đại học. Đó là những món quà đẹp nhất, ý nghĩa nhất mà chị em tôi dành cho mẹ.

Ngay từ khi tôi còn nhỏ bố tôi đã bỏ ba mẹ con đi theo tiếng gọi của tình yêu. Từ đó ba mẹ con tôi dựa vào nhau để sống qua ngày. Cuộc sống tuy khó khăn vất vả nhưng gia đình luôn tràn ngập hạnh phúc. Chị em tôi thương mẹ lắm nên ngoài giờ học chúng tôi còn bán hàng quán giúp mẹ nấu ăn dọn dẹp nhà cửa để mẹ yên tâm kiếm tiền.
Tuy nhà nghèo nhưng mẹ tôi quyết tâm không để cho con nghèo cái chữ nên sau nhiều năm dùi mài đèn sách chị em tôi ra trường đều cầm tấm bằng đại học loại giỏi để về khoe mẹ. Hai chị em tôi cùng được nhà trường giữ lại là giảng viên đại học. Đó là những món quà đẹp nhất ý nghĩa nhất mà chị em tôi dành cho mẹ.
Rồi chị em tôi cũng lần lượt gả vào những gia đình giàu có. Hạnh phúc liên tiếp đến với gia đình tôi. Từ khi các con trở thành những con người danh giá mẹ tôi trẻ hẳn ra ăn mặc cũng đẹp hơn nhìn nét mặt của mẹ đầy tự hào về các cô con gái của mình.
Niềm vui của gia đình tôi chẳng được bao lâu thì tin xấu ập đến phá nát nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt mẹ. Chẳng hiểu chị gái nghĩ gì khi mà chồng giàu có đẹp trai con thì xinh xắn lại đi ngoại tình với một thằng sinh viên bắt mũi chưa sạch khiến cho nhà chồng bắt được đánh đuổi chị ra khỏi nhà mà không có đường quay trở lại. Vụ việc đã gây tai tiếng quá lớn khiến chị tôi không còn được thầy cô và sinh viên chấp nhận nữa nên họ làm đơn cho chị nghỉ việc luôn.

cuop-nguoi-yeu-ban

(Ảnh minh họa)

Từ ngày chị nghỉ việc ở trường, con thì bị nhà chồng tước quyền nuôi chị về ở cùng với mẹ tôi. Chị trở nên ít nói, mặt mũi lúc nào cũng u sầu lẩn trốn mọi người không muốn tiếp chuyện cùng ai. Dù cho tôi là em gái vậy mà mới hỏi câu trước câu sau chị đã đánh chửi rồi đuổi tôi về. Có lẽ chị đang chịu sự mất mát quá lớn lên khó lòng vượt qua trong ngày một ngày hai nên hy vọng thời gian sẽ giúp vết thương lòng của chị mau lành lại.
Trở về nhà tôi cũng vô tư kể hết sự thật về chị gái cho bố mẹ chồng và chồng tôi nghe với hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn rộng lượng với gia đình mình hơn. Ai ngờ tôi đã đi một nước cờ sai mà không bao giờ quay lại được. Nghe xong câu chuyện mẹ chồng tôi thở dài một cái rồi phán một câu xanh rờn:
– Đúng là bố nào con đấy chẳng sai tí nào, còn cô cẩn thận không lại bước theo vết xe đổ của gia đình đấy.
Nghe mẹ chồng cảnh báo tôi sởn cả da gà mắt liếc ngang liếc dọc nhìn bố chồng và chồng vậy mà không ai mở miệng bảo vệ tôi lấy một câu. Tôi chỉ biết ấm ức im lặng trong tức giận. Đúng là không cái dại nào giống cái dại nào, thôi từ mai mình phải bớt nói đi đặc biệt sẽ không bao giờ kể chuyện gia đình nhà mình cho họ biết nữa không họ cắn xé lúc nào không hay.
Từ khi biết chuyện chị tôi ngoại tình mẹ chồng nhìn tôi với ánh mắt coi thường khinh bỉ, mỗi lần tôi đi dậy về muộn bà đánh luôn một câu trước mặt đông đủ cả nhà:
– Cô đi dậy hay đi trai đấy, nhìn phấn son lòe loẹt, ăn diện thế kia chắc gì đã đi làm.
– Sao mẹ lại nghĩ con là loại người trai gái nhăng nhít được.
– Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh.
Chồng tôi không thèm bảo vệ tôi còn đổ thêm dầu vào lửa:
– Mẹ muốn cảnh báo sớm cho em để khỏi xa ngã thôi có gì mà em cau cái mặt lên vậy.
– Anh nói nghe hay nhỉ mẹ xúc phạm em chẳng nhẽ em cười sao, có mà con điên mới làm thế.
– Cô dám cãi tôi à muốn ăn đòn không.
Trước vẻ mặt giận dữ của chồng tôi đành câm nín không dám nói lời nào nữa không anh ta nổi nóng lại cho cái tát thì có ê mặt.
Ở chung với mẹ chồng khó chịu quá làm cái gì bà cũng chê bai càu nhàu rồi la mắng cho tôi là con dâu chẳng ra gì, hàng tháng mang về đống tiền vậy mà bà cứ kêu là kẻ ăn bám chẳng được tích sự gì, nên tôi bàn với chồng ra ở riêng ai ngờ anh nói luôn với mẹ chồng, bà lại được nước chửi tôi:
– Cô muốn ra ở riêng để mà dễ dàng đi trai chứ gì tôi còn lạ gì cái giống nhà cô nữa.
Tôi hết chịu nổi trước sự xỉ nhục của mẹ chồng về gia đình mình nên đáp lại chỉ một câu:
– Mẹ có quyền gì mà xúc phạm gia đình con.
Vậy mà chồng tôi liền lấy tay đánh tới tấp vào mặt vào người tôi khiến tôi bị ức chế không chịu nổi liền dọn va li về ngay nhà mẹ đẻ để ở chờ khi nào họ đến đón mới chịu về. Vậy mà vừa nhìn thấy mặt tôi mẹ đã đoán ngay mọi chuyện liền khóc lóc rồi quỳ xuống cầu xin tôi:
– Mẹ xin con hãy trở về nhà chồng ngay đi, con mà ở đây thêm một giây một phút nào nữa là mẹ chết ngay trước mặt cho con xem. Một mình chị con bị nhà chồng trả về mẹ đã chịu không nổi rồi nay lại thêm đứa nữa chắc chúng mày giết mẹ đi cho rồi, mẹ còn mặt mũi nào mà nhìn mọi người nữa. Con ơi dù họ có đánh đuổi hay đối xử tàn nhẫn cũng hãy bám lấy họ không vì bản thân thì cũng vì mẹ vì con cái.

Nhìn những giọt nước mắt của mẹ cùng với những câu nói dứt khoát kiên quyết tôi không còn đường nào nữa đành quay về nhà chồng để chịu trận. Thật không ngờ chỉ có mấy tiếng tôi bỏ về nhà ngoại vậy mà anh ta đã ngang nhiên dắt bồ về nhà, mẹ chồng biết bố chồng biết mà chẳng ai chịu can ngăn anh lấy một câu, đằng này họ còn cổ vũ nhiệt tình. Mẹ chồng lên giọng nói:
– Tưởng cô về nhà ngoại luôn nên tôi đã tìm cho con trai mình một người vợ khác để thế chân cô rồi, trước mắt đêm nay cô ngủ tạm nhà kho vậy.
Nghe mẹ chồng nói tôi như chết lặng đi, tôi coi tình cảm vợ chồng đã chết rồi, vì mẹ vì chị tôi chấp nhận ngủ trong cái nhà kho đầy chuột bọ hôi hám. Bây giờ tôi chẳng còn thiết sống làm gì nữa.
Những ngày sau đó tôi như người thừa trong gia đình, trướng tai gai mắt trước cảnh cô nhân tình của chồng và chồng quấn quýt bên nhau. Ngoài giờ đi dậy trên lớp là con người thực của tôi về đến nhà tôi như con người khác hẳn ít nói lì lợm chỉ làm cho xong việc rồi lại rúc vào cái nhà kho với đủ mọi loại đồ đạc. Nhiều lúc nhớ con muốn ôm con vào lòng mà cũng không được ôm vì bà mẹ chồng không muốn cho nó lớn lên giống họ ngoại lên bà kiên quyết giành quyền chăm cháu luôn.
Nhiều lúc muốn rời bỏ gia đình chồng để giải thoát cho bản thân nhưng tôi không đủ can đảm để làm điều đó khi nhớ đến ánh mắt ướt đẫm lệ của mẹ, mẹ đã đau khổ cả cuộc đời rồi tôi không thể là người tiếp theo gây cho mẹ vết thương lòng.

Tìm kiếm nâng cao: