Đưa bồ về nhà khi vợ ở cữ…

9:32 sáng 14 Tháng Ba, 2016

Được về làm dâu ở gia đình giàu có, khá giả, ai mà chẳng sung sướng nở mặt, nở mày với bạn bè, họ hàng, làng xóm. Bạn bè nói vui: “Mày là chuột sa chĩnh gạo”….

Vâng đúng là vậy thật! Nhưng nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Chồng tôi là con một của gia đình khá giả, được ba mẹ cưng chiều nên khi có vợ rồi mà lương có đồng nào là tiêu sạch.

Tôi biết trước đây khi còn là sinh viên hay đã ra công tác thì ba mẹ anh ấy cũng phải cho thêm tiền để tiêu xài thỏa thích. Giờ đây tuy đã có vợ nhưng anh ấy vẫn chứng nào tật ấy.

Chính vì thế mà anh vô tư tiêu xài, thích làm thì làm, không thích thì đi chơi không thèm quan tâm đến vợ ở nhà. Tôi cứ tưởng khi có con anh ấy sẽ đổi tâm chuyển ý nhưng không ngờ chứng nào vẫn tật ấy.

Thậm chí trong những tháng tôi ở cữ anh ấy công khai đưa bồ về nhà, tôi nói và khuyên can thì anh ấy chửi mắng, đánh đập cho là tôi ghen tuông vô lý.

Đã có lần tôi bắt được quả tang, gọi mẹ chồng sang thì bà ấy lại bảo: “Cô biết cô là ai không? Một cô gái nghèo rớt mồng tơi, may vớ được con tôi là phúc phận cho cô lắm rồi. Tính con tôi là vậy, khôn hồn thì chiều nó mà sống cho yên thân. Cô nhìn lại xem có ai bằng cô không? Đồng ý bỏ qua cho nó thì ở, bằng không thì để cháu tôi nuôi, còn cô muốn đi đâu thì đi”.

Những khi to tiếng, chồng tôi cũng lặp lại câu nói đau lòng: “Có giỏi thì chia tay, bước ra tự kiếm sống cho biết mùi”. Tôi nghĩ rất nhiều đến chuyện chia tay, nhưng tôi không thể quay về ba mẹ ruột ở quê được, sợ ba mẹ chịu không nổi điều tiếng dư luận của làng xóm.

Vả lại từ trước tới giờ ba mẹ tôi vẫn cứ tưởng tôi đang sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, chính vì vậy mà tôi không dám làm đơn ly hôn nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Hàng đêm cứ nuốt nước mắt vào trong nghĩ về thân phận của mình. Giàu không phải là cái tội, nhưng thực tế anh ấy sinh ra trong sự giàu sang, ba mẹ không dạy dỗ rèn tính tự lập, vị tha từ nhỏ nên anh ấy sống buông thả, ích kỷ.

Trong ứng xử vợ chồng, cậy “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, coi khinh vợ, tự cho mình cái quyền hưởng thụ, và luôn có tư tưởng cho rằng: Dù mình có tệ bạc đến mấy, vợ cũng chẳng dại dứt áo ra đi được. Trên thực tế sự bình đẳng trong cuộc sống vợ chồng phụ thuộc nhiều vào lợi thế so sánh về quyền lực trong gia đình mà đó chính là tài chính (tài sản, thu nhập).

Nếu vợ chồng thiếu tình yêu thương và sự tự giác vun đắp gia đình, chăm lo cho các con thì chồng hoặc vợ sẽ ỷ thế, hạ thấp người kia. Người có nhận thức đúng đắn thì họ chỉ nhìn vật chất như là một phương tiện đảm bảo cuộc sống, chứ không phải là một thứ quyền lực để áp đảo người khác.

Mối quan hệ vợ chồng cũng không thể tính toán, mặc cả như quy luật thị trường. Nếu không thay đổi được nhận thức của người bạn đời thì khó chung sống hạnh phúc. Những người vợ mắc kẹt trong hoàn cảnh đó họ luôn lưỡng lự, trước quyết định giã từ “tổ lạnh”. Bởi họ bị nhiều thứ để níu chân, nhiều nỗi sợ hãi khi tự bước ra giữa dòng đời. Nên họ đành giả đui, giả câm, giả điếc, hy sinh cuộc đời mình để giữ có gia đình, giữ cha cho con là được rồi. Giờ tôi mới thấm thía việc tìm hiểu kỹ trước khi cưới là cực kỳ quan trọng. Phúc nổi, họa chìm.

Tôi đã choáng ngợp trước sự giàu sang, nên đã không bình tâm xem xét kỹ lưỡng “đối tác”, đến khi ván đã đóng thuyền mới hay trong chĩnh gạo chuột đã chết vì bẫy. Cần phải suy xét đến ngọn nguồn lạch sông rồi mới quyết định, kẻo về sau muốn thoát ra chẳng dễ dàng gì……

Tìm kiếm nâng cao: