Nuôi con theo phong cách “công chúa” để rồi bố mẹ phải trả giá quá đắt khi con lớn

11:50 sáng 28 Tháng Tư, 2017

Bố mẹ yêu thương con cái là chuyện bình thường, nhưng yêu thương và bao bọc quá mức lại là con dao hai lưỡi, hại chính đứa con yêu thương của mình.

chuyen-o-chu

Ở chung cư, lẽ ra con cái nên được vui chơi với các bạn cùng trang lứa, được xuống sân tập thể chơi cùng các bạn nhưng bố mẹ sợ không an toàn, lại sợ các bạn không cẩn thận với con mình nên suốt ngày bắt con ở nhà. Có giúp việc, có đồ chơi, có tivi, có di động, ipad, bố mẹ tưởng như vậy đã là cả thế giới với con rồi.

Chỉ là, họ không hay, cách họ làm đã làm hại chính con của mình. Xa rời với thế giới trẻ thơ, xa rời bạn bè, cuộc sống không được sống đúng nghĩa với tuổi của mình, con cái mới chính là người chịu thiệt thòi.

Mỗi lần ra ngoài, nhìn thấy các bạn chơi trong khu chung cư, con chỉ muốn chạy vào chơi. Nhưng chỉ cần một cái liếc mắt của mẹ, con bé lập tức đứng vào một góc. Bạn bè vì thế cũng không cho con chơi cùng. Có lúc, ở chung cư tổ chức sinh nhật cho một bé nào đó, bố mẹ cho sang thì con cũng chỉ chơi một mình. Không ai muốn nói chuyện, không ai muốn vui vẻ với con vì chúng đã quen chơi với các bạn khác.

Đi ra ngoài, các bạn đua nhau chạy nhảy, bụi bẩn một chút không sao. Đằng này, vì sợ con bẩn, mẹ cứ bế con trên tay suốt chặng đường, làm con vừa nhát, vừa sợ, chẳng dám chơi bời với ai. Cứ như thế, lâu dần, chính bố mẹ là người hình thành thói quen cho con trẻ. Đi với mẹ, con cũng chỉ đòi chơi điện thoại. Lúc ăn cơm, con cũng chỉ biết đến cái ipad mà mẹ sắm cho. Bạn bè chơi ở sân rất nhiều mà con cũng chẳng thèm hòa đồng, chạy ra ngoài cùng các bạn.

Con tự thu mình trong thế giới bé nhỏ. Ở hành lang của chung cư, trẻ con chơi đùa suốt ngày, chỉ có con mình đứng ở một góc. Ăn mặc đẹp, lộng lẫy, nhìn sạch sẽ cũng chẳng bằng những đứa trẻ tinh nghịch, có chút bụi bẩn, dính đồ ăn trên người kia. Chúng tự xúc ăn, tự làm mọi việc, còn con của chị gái tôi chỉ biết nhìn, đưa cho cái gì cũng lắc đầu, chẳng dám tự ăn cái gì.

Cha mẹ cưng chiều con, không thích con chơi với các bạn vì sợ con ngã, sợ con bẩn nhưng chính bố mẹ đã làm hại con. Giờ, con nhà người ta nhanh trí, con nhà mình nhút nhát. Hơn tuổi các bạn mà tưởng chừng còn thua các bạn những 2 tuổi. Nhìn con không hòa đồng mà xót xa trong lòng.

Tôi có nói với chị. Muốn chăm con, cách tốt nhất là để con được tự do, được chơi những thứ con thích và phải để con tránh ra những thứ đồ chơi điện tử hiện đại. Phải để con được giao tiếp với các bạn, được vui vẻ bên các bạn. Nhốt con vào một thế giới riêng sạch sẽ chính là hại con. Yêu con có nhiều cách, không phải cứ để con thật sạch, để con thật đẹp mới là yêu con. Bố mẹ hãy nhớ lấy điều này!

Tìm kiếm nâng cao: