Mẹ chồng giả điên thử lòng con dâu và cái kết đẫm nước mắt

9:42 sáng 30 Tháng Năm, 2016

Sáng sớm hôm sau dậy, bà giả điên la hét rồi ném đồ đạc tung tóe khắp nhà. Để rồi bà phải gạt những giọt nước mắt mặn đắng trên má.

Cả nhà có hai đứa con dâu, thì cả hai đứa bận tối mắt tối mũi vào công việc, đi suốt chẳng mấy khi thấy đứa nào ở nhà lo chuyện cơm nước cùng bà Hà. Tuổi đã ngoài 70 mà bà vẫn chưa được hưởng nhàn hạ, sung sướng. Lúc nào bà cũng tất bật lo cơm nước, rồi đón cháu cho con trai út.

Cũng bằng hoặc ít tuổi hơn bà, mà nhiều ông bà già khác trong xóm nhàn hạ rồi được con dâu cung phụng suốt, còn bà thì…Nghĩ tới chuyện này bà lại rầu lòng. Cả nhà có 2 đứa con dâu, thì chẳng đứa nào chịu về sớm giúp bà một tay. Đứa nào cũng chỉ biết “biếu” mẹ chồng 2 triệu/ tháng là hết trách nhiệm, để mặc bà muốn làm gì thì làm.

Một ngày kia bà nghĩ ra cách giả điên để thử lòng con dâu xem thế nào. Chứ cứ tình trạng này thì có khi mai kia bà rút hơi thở cuối cùng, cũng chẳng đứa nào thèm quan tâm mình thì khổ thôi. Cũng đã đến lúc bà cần biết đứa con nào thực sự coi bà là mẹ, chứ không phải bà mẹ chồng theo kiểu mẹ chồng chỉ là người dưng.

Sáng sớm hôm sau dậy, bà giả điên la hét rồi ném đồ tung tóe khắp nhà. Con trai, con dâu chạy ra thấy mẹ có biểu hiện lạ đứa nào đứa lấy cũng sợ xanh mắt vào. Thằng lớn thì vội vàng ra đưa bà vào trong nhà khuyên nhủ đủ kiểu, còn thằng út thì vội vàng gọi taxi đưa mẹ đến bệnh viện. Trong khi đó cô con dâu út đã xuống lấy sữa, quần áo mới thay cho bà thì đứa con dâu cả lại đủng đỉnh bước xuống nhìn bà tỏ vẻ khinh bỉ giọng gắt gỏng.

me-chong-gia-dien-thu-long-con-dau-va-cai-ket-dam-nuoc-mat

– Anh và chú đưa mẹ vào trại dưỡng lão đi. Mẹ tự nhiên bị điên thế này, không sống chung một nhà được đâu. Con cháu nó sợ rồi nó không dám về nhà thì khổ.
– Mẹ em không điên. Chị đừng có mà ăn nói liên thiên. – Thằng út gắt lên với chị dâu.
– Ờ. Không điên thì chú nghỉ làm ở nhà mà trông mẹ chú đi. Nói trước cho chú biết, nhà này anh chị toàn mua đồ đắt tiền về thôi đấy. Bà mà đập vỡ cái nào thì cứ liệu hồn đấy.
– Thôi anh đưa mẹ vào trong phòng đi. Đừng đôi co với chị ấy nữa.
– Ừ. Taxi sắp đến rồi, để anh đưa mẹ đi khám xem thế nào….

Bà vội vàng khóc lóc om xòm lên, chứ nhất định không chịu đi viện. Bà mà đi viện thì lộ hết mọi chuyện. Sợ quá vợ chồng thằng út phải đồng ý với yêu sách của bà. Hôm đấy cả nhà đi làm hết, riêng con dâu út xin nghỉ làm ở nhà chăm mẹ.

Bà lên giường nằm quay mặt vào trong tường tủi thân khóc. Không ngờ bà mới giả điên như vậy mà con dâu lớn lại tỏ thái độ rõ rệt thế. Thế này mai kia nhỡ may bà có ốm liệt giường, thì có khi nó bảo thằng cả khênh bà ra ngoài đường chắc. Đúng là cái số khổ, già rồi vẫn chưa được sung sướng.
Thấy mẹ chồng rơm rớm nước mắt, cô con dâu út nhẹ nhàng nâng bà dậy và nhỏ giọng xuống nói với mẹ chồng.
– Mẹ ạ, mẹ cố ngồi dậy ăn cháo nhé. Mẹ đang khỏe mạnh bỗng đổ bệnh như thế này chúng con sợ lắm ạ. Cũng tại chúng con mải mê làm việc mà quên trách nhiệm của mình là chăm sóc, phụng dưỡng mẹ nữa. Từ giờ con sẽ cố gắng thu xếp thời gian về nhà sớm chăm mẹ hơn. Hy vọng mẹ sẽ khỏi bệnh.
– Không ăn. Không ăn…cô cho thuốc độc vào để giết tôi đúng không? Tôi không điên đâu nhé. – Bà giả vờ nói nặng lời và hất bay bát cháo nóng con dâu đang bê trên tay.

me-chong-gia-dien-thu-long-con-dau-va-cai-ket-dam-nuoc-mat1

– Mẹ à. Là cháo gà con nấu từ sáng đến giờ ạ. Mẹ an tâm ăn đi, không sợ gì cả. Hay con ăn chung với mẹ nhé. Mẹ ngồi yên đây để con dọn rồi xuống bếp lấy bát khác cho mẹ. Thực sự nhìn mẹ như thế này con đau lòng lắm. Mẹ tuổi già rồi, chưa được hưởng sung sướng mà đã như này rồi. Tất cả là lỗi tại bọn con.
– Cô đi đi, cô đừng hòng moi tiền của tôi nhé. Có chết tôi cũng không cho cô số vàng tôi giấu ở dưới gối. – Bà cố tình nói thế để xem phản ứng của con dâu thế nào, liệu cô có lật gối của bà lên lấy tiền không? Bà đã để sẵn mấy chỉ vàng dưới đấy từ tối qua.
– Mẹ ạ. Con lấy tiền của mẹ làm gì. Mẹ cứ ngồi chơi ngoan rồi con lại lấy tiền cho mẹ nhé.
Con dâu đi xuống bếp bà giả vờ chạy ra nhà vệ sinh, tạo sơ hở để con dâu vào nhà lấy vàng. Nhưng khi bê cháo lên lần 2 không thấy mẹ chồng đâu, con dâu út cuống cuồng chạy đi tìm mẹ. Trong lúc con dâu chạy ra cổng tìm bà vội lẻn vào nhà lật gối lên kiểm tra. Số vàng bà để trong đấy vẫn còn. Bà ngồi giường ngẩn người suy nghĩ, thì con dâu mặt tái xanh chạy vào nhà.
– May quá, mẹ đây rồi. Mẹ làm con sợ hú hồn. Từ lần sau mẹ đừng chạy lung tung con sợ lắm. Thôi để tối con về xin nhà con được nghỉ làm, ở nhà chăm mẹ, chứ để mẹ ở nhà một mình thế này con không yên tâm.
– Cảm ơn con. May mắn cho gia đình mẹ đã lấy được con làm con dâu, không thì…- Bà ôm chầm con dâu vào lòng khóc nức nở.
– Mẹ…mẹ đừng làm con sợ. Nếu chúng con có sai có hỗn thì mẹ cứ đánh phạt, mẹ đừng thế này con sợ lắm. – Con dâu cũng khóc nấc lên theo bà.
Thì ra nhà có hai cô con dâu thì hỏng một. Lúc đầu bà cũng nghĩ là phép thử này sẽ làm bà mất cả 2 cô con dâu và bà sẽ bị chúng nó ghẻ lạnh, khinh bỉ. Nhưng trời phật thương tình cho bà cô dâu út hiếu thảo ngoan ngoãn. Dù bà có làm mọi cách để khiến con dâu út phát điên lên, thậm chí là vu khống như cô vẫn ngoan hiền hiếu thảo hơn bà tưởng.
Lần giả điên thử con dâu này, làm bà rất đau lòng về cách ứng xử của cô con dâu trưởng. Nhiều đêm bà nằm nghĩ, không biết mai kia bà mất rồi liệu anh em chúng nó có đoàn kết với nhau được không hay là… Rồi bà lại khóc.
Mỗi lần nhìn thấy con dâu út, và ngôi nhà này bà lại khóc. Có lẽ vì bà sợ ngôi nhà này sẽ không còn yên ấm nữa. Nhưng dù sao bà cũng an tâm để viết di chúc và để lại ngôi nhà mặt tiền trị giá mấy tỷ này cho đứa con nào xứng đáng nhận nó.

Tìm kiếm nâng cao: