‘Làm dâu cái nhà này phải kiếm được 10 triệu đưa bố mẹ chồng’

9:22 sáng 5 Tháng Một, 2016

Mới về làm dâu được có một tháng mà tôi thấy sợ và chán nản. Tôi sợ những ngày cuối tuần, tôi sợ phải về nhà chồng, sợ phải nghe những lời sắc như dao của bố chồng.

Mới ra trường được 1 năm, tôi đã vội vàng lên xe hoa theo chồng bỏ cuộc chơi. Trong khi bạn bè tôi thì vẫn còn ngao du, vui chơi khắp nơi. Chúng tôi yêu nhau cũng đã lâu từ khi tôi chưa ra trường nên bố mẹ anh giục cưới. Vì yêu anh cũng đã lâu nên tôi không muốn giũ bỏ tình yêu và hạnh phúc của mình, còn anh thì đối xử với tôi rất tốt. Tôi sợ sau này sẽ chẳng có cơ hội nào tìm được người như anh nữa.

Vậy là tôi cưới trong sự ngỡ ngàng của gia đình, bạn bè và ngay chính bản thân mình. Tôi cũng hoang mang không biết đó là quyết định đúng đắn hay sai lầm nữa.

Ngay từ hôm cưới, mới thay bộ váy cô dâu xong tôi đã phải xuống ngay dưới nhà rửa bát. Mẹ chồng bảo đó là tục lệ ở đây phải cho mọi người thấy cô dâu đảm đang. Dù đang mệt mỏi và nhức đầu tôi cũng cố gắng làm theo lời mẹ, ngồi rửa mấy chục mâm bát. Đến lúc hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng ngã may sao chồng nhìn thấy đã dìu tôi lên phòng.

Mệt quá, nên tôi chẳng ăn uống được gì, cố gắng uống được hộp sữa rồi đi ngủ. Chồng tôi gọi mãi tôi mới dậy được để đi tắm. Mệt mỏi, tôi còn chẳng biết thế nào là lãng mạn ngọt ngào đêm tân hôn như tôi mơ tưởng nữa.

Sáng sớm mẹ chồng đã gọi tôi dậy dọn dẹp những đống bừa bộn ngổn ngang còn lại. Trong lúc tôi đang quét nhà thì bố chồng đã nói: “Con dâu như hôm qua là không được đâu, còn chưa dọn dẹp xong đã trốn đi ngủ rồi”. Tôi cũng xin lỗi bố là do tôi mệt quá nên mới đi ngủ trước. Biết bản thân mình có lỗi nên tôi cứ lẳng lặng dọn dẹp hết tất cả. Sáng bảnh mắt thì chồng mới dậy, mẹ chồng lúc đó mới bảo tôi đi dọn cơm ăn.

lam-dau-cai-nha-nay-phai-kiem-duoc-10-trieu-dua-bo-me-chong

Mới sáng sớm bố chồng đã chỉ trích con dâu.

Ngồi ăn cơm với cả gia đình mà tôi không nuốt nổi. Bố chồng tôi ở quê nên khó tính và bảo thủ. Cả bữa cơm bố chỉ nói về đạo làm dâu trong nhà: “Con dâu tôi phải kiếm ra 10 triệu một tháng đưa cho bố mẹ không thì về quê làm ruộng. Phải biết cách cư xử với bố mẹ, các bác cho tử tế. Vợ chồng mày đi làm ở Hà Nội thì về đây cũng phải làm mọi việc cho tao. Không làm được cho nhà này cái gì thì đừng có hòng mang thứ gì ở quê đi”. Tôi bất ngờ, và ấm ức khi bố nói như vậy. Tôi lớn lên còn chưa bao đáp được cho bố mẹ đẻ, sao bố chồng lại có quyền đòi hỏi tôi như vậy. Trong khi tôi mới chỉ về làm dâu bố được 1 ngày.

Suốt mấy ngày ở nhà với bố mẹ, tôi cũng bắt đầu học làm tất cả mọi việc. Việc gì không biết làm tôi đều phải họi mẹ cho rõ ràng. Làm sai lại bị bố mắng, bố chồng còn nói thẳng: “Con dâu cũng là con nhà nông thì phải làm hết mọi việc từ nhà ra đến ngoài đồng”. Tôi cũng im lặng chẳng nói gì.

Tôi sinh ra là con nhà nông, nhưng bố mẹ tôi toàn thuê người làm tôi đâu có phải mó tay vào. Với lại từ nhỏ tôi đi học xa, nên hầu như công việc nhà cửa, đồng áng như thế nào tôi không biết làm. Thiết nghĩ, chẳng lẽ bố có con dâu ở thành phố thì sẽ được miễn không phải làm gì sao? Tôi chán với những suy nghĩ cổ hủ của bố như vậy. Còn chồng tôi cũng không bênh vực tôi được câu nào.

lam-dau-cai-nha-nay-phai-kiem-duoc-10-trieu-dua-bo-me-chong1

Cuối tuần nào bố mẹ chồng cũng gọi chúng tôi về bằng được.

Gia đình chồng tôi cách Hà Nội không mấy xa, vậy là cuối tuần nào bố chồng cũng gọi hai vợ chồng tôi về quê để làm việc. Bao nhiêu công việc chất đống dồn về cuối tuần để tôi làm. Bố bảo đó là nhiệm vụ phải làm không được thoái thác. Ngày thường vợ chồng tôi đều đi làm về muộn. Cả hai chỉ gặp nhau buổi tối, cuối tuần tôi muốn dành thời gian cho mình nghỉ ngơi cũng không được. Những ngày cuối tuần mệt nhọc khiến cho đầu tuần của tôi cứ uể oải. Bao nhiêu lần bị sếp la mắng vì lơ là công việc.

Chồng tôi vốn hiền lành lại nhu nhược chẳng bao giờ dám cãi lại bố mẹ bao giờ. Anh cũng không bênh vực cho vợ được câu nào mà chỉ ngồi im. Mới về làm dâu được có một tháng mà tôi thấy sợ và chán nản. Tôi sợ những ngày cuối tuần, tôi sợ phải về nhà chồng, sợ phải nghe những lời sắc như dao của bố chồng.

Tôi cứ nghĩ lấy được người mình yêu và yêu mình là điều tuyệt vời nhất nhưng không phải vậy. Lấy chồng về không chỉ chung sống với chồng mà còn là gia đình chồng nữa. Các bạn gái nếu không tìm hiểu rõ về gia đình bên nhà chồng thì đừng bao giờ vội vàng quyết định lấy chồng sớm chỉ vì yêu.

Tìm kiếm nâng cao: