Đi làm dâu tôi còn thấy sướng hơn khi ở nhà mình

11:37 sáng 10 Tháng Bảy, 2015

Ngày tôi sinh con, mẹ chồng mang nước ấm đến tận giường để lau rửa giúp tôi cẩn thận, chu đáo như cho chính con gái vậy.

Trước khi lấy chồng, tôi cũng đã lo sợ rất nhiều khi nghe những câu chuyện về mẹ chồng, nàng dâu và những mâu thuẫn không tên. Bởi lẽ, khi ở nhà cùng bố mẹ đẻ tôi được nuông chiều rất nhiều nên cũng sợ rằng mình vụng về khiến mẹ chồng phải khó chịu và không hài lòng. Thế nhưng, cho đến nay, lấy chồng đã được 5 năm, tôi cảm thấy may mắn khi có mẹ chồng và gia đình chồng rất tâm lý, thương con dâu như con đẻ. Đôi khi tôi còn thấy mình sướng hơn khi ở nhà bố mẹ đẻ.

Ngày đầu tiên về ra mắt nhà người yêu, tôi nhận được nụ cười và ánh mắt thân thiện của mẹ người yêu. Bà chẳng hề hỏi han hay dò xét tôi bất cứ điều gì mà rất nhẹ nhàng và ân cần trò chuyện như những người đã thân từ lâu. Tôi rất vui nên cũng mở lòng trò chuyện, làm quen. Còn nhớ, đợt ấy khi về lại thành phố đi làm, mẹ người yêu còn dặn dò tôi phải ăn uống đầy đủ, khoa học thì mới có sức khỏe rồi mới làm gì thì làm được. Có một lần, tôi và người yêu giận nhau đến mức tuyên bố chia tay. Tận 1 tháng liền chúng tôi không liên lạc và nói chuyện với nhau. Thế nhưng, tôi bất ngờ khi nhận được điện thoại của mẹ người yêu. Bà hỏi han về chuyện của chúng tôi rồi chỉ nhẹ nhàng nói: “Con ạ, mình là phụ nữ nên làm gì cũng phải nhẫn nhịn. Đàn ông chỉ mềm lòng khi người phụ nữ của họ vị tha và bao dung. Đừng vì chút sĩ diện hay ích kỷ của cá nhân mà có thể đánh mất đi hạnh phúc cả cuộc đời.”. Sau lời góp ý ấy của bà, tôi đã chủ động liên lạc và làm lành với người yêu bởi thực sự lỗi là do tôi. Chẳng bao lâu sau, chúng tôi tổ chức đám cưới trong sự hân hoan của hai bên gia đình. Đến bây giờ tôi và chồng vẫn nói với nhau rằng nếu không có mẹ chồng thì chúng tôi chưa chắc đã đến được với nhau.
Ngày về nhà chồng, tôi vừa lo lắng, vừa tủi thân vì phải xa nhà nên khóc lóc không ngừng. Mẹ chồng nhẹ nhàng nắm chặt tay tôi, trao cho tôi một nụ cười hiền hậu rồi nói: “Con cứ xem đây là nhà của mình, xem mẹ là mẹ của con thì sẽ không còn gì phải lo lắng nữa.” Tôi cảm động ôm chầm lấy mẹ chồng để cảm nhận hơi ấm và tình thương thật sự.

di-lam-dau-toi-con-thay-suong-hon-khi-o-nha-minh1

Tôi thực sự may mắn khi được mẹ chồng yêu thương như chính con đẻ (Ảnh minh họa)

Tôi thấy nhiều bạn bè, đồng nghiệp kêu ca vàn phàn nàn về chuyện mỗi lần về nhà chồng ở quê là chịu bao cực khổ, bị để ý và phán xét. Thậm chí họ còn phải gánh một đống việc cho gia đình nhà chồng. Riêng tôi, tôi cảm thấy mình may mắn vô cùng khi có được bố mẹ chồng cực kỳ tâm lý.
Buổi sáng ở quê thường phải dậy sớm nhưng tối nào trước khi đi ngủ mẹ chồng tôi cũng dặn dò: “Mai cứ ngủ cho thoải mái con nhé, không phải dậy sớm làm gì đâu. Chẳng mấy khi được về nhà nghỉ ngơi nên cứ ngủ cho đủ giấc.”
Nói là nói vậy chứ tôi chẳng dám ngủ nướng như khi ở thành phố hay ở nhà bố mẹ chồng nên thấy mẹ chồng dậy là cũng vén chăn dậy ngay. Ấy thế mà mẹ chồng tôi cứ nhắc cả ngày là sao phải dậy sớm làm gì. Ngày hôm sau, tôi để ý mãi chẳng thấy mẹ chồng dậy. Hóa ra bà sợ tôi thức giấc nên lặng lẽ dậy sớm mà không hề gây ra tiếng động gì. Đến khi bố chồng tôi chẳng may nói chuyện to tiếng, mẹ chồng tôi còn nhắc ông: “Ông làm gì thì khe khẽ chứ, để cho các con nó ngủ không dậy sớm lại mệt”. Tôi nghe mẹ chồng nói mà ứa nước mắt vì biết tình thương và sự quan tâm bà dành cho tôi là chân thành.
Cứ mỗi lần hai vợ chồng về quê là mẹ chồng lại tất bật mua sắm bao nhiêu đồ ăn, thực phẩm để hai đứa mang theo. Ấy thế mà lần nào tôi biếu bà dăm ba trăm để có thêm đồng ra đồng vào là bà lại nhất mực từ chối vì sợ chúng tôi thiếu thốn. Thậm chí, cứ có công to việc nhỏ gì bà cũng gom góp để đưa cho chồng tôi thêm tiền. Thực tình, tôi thương và quý trọng mẹ chồng vô cùng không phải vì chút tiền bạc, đồ đạc mà vì tình cảm chân thành bà dành cho tôi.

Ngày tôi sinh, mẹ chồng tất tả xách đồ từ quê lên trước cả tháng để chăm sóc tôi. Từ cơm nước, nhà cửa, quần áo bà không cho tôi đụng vào thứ gì để tôi nghỉ ngơi trước khi sinh. Mẹ đẻ tôi có ý muốn lên chăm sóc tôi nhưng bà bảo bà đang còn khỏe nên cứ để bà trông cả mẹ lẫn con. Những ngày đầu ở cữ, mẹ chồng bê nước ấm vào tận phòng rồi giúp tôi lau người, vệ sinh cá nhân ân cần và chăm chút như chính con đẻ vậy. Đêm bà nhận trông cháu, cho cháu ngủ để tôi được ngủ đủ giấc. Nhiều khi thấy bà mệt mỏi, tôi có ý muốn giúp bà nhưng bà cứ gạt đi và tự mình làm hết mọi chuyện. Tôi đã khóc vì tình cảm và sự quan tâm bà dành cho tôi, cho đứa con dâu của bà.
Đến nay cũng đã được 5 năm làm dâu mẹ chồng, chưa khi nào tôi phải chịu khổ cực, tủi thân hay thiếu thốn tình cảm. Mẹ chồng vừa dành cho tôi tình cảm như máu mủ ruột già vừa dạy tôi nhiều điều về cuộc sống, về cách cư xử ở đời. Tôi thực sự hạnh phúc và thầm cảm ơn người mẹ chồng tuyệt vời như chính mẹ đẻ của mình.

Theo Blogtamsu

Tìm kiếm nâng cao: